Y tế dự phòng TP HCM khuyến cáo dịch truyền nhiễm mùa hè

0

Nguồn lây bệnh viêm não, viêm màng não chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhưng nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.





y te du phong tp hcm khuyen cao dich truyen nhiem mua he
Bệnh nhân tại bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM (Ảnh minh họa)

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để phòng bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu, cũng như tránh để bệnh lây lan, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn nâng mũi s linehọng thông thường; vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ (vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ). Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đối với bệnh sốt xuất huyết cũng như bệnh do virus Zika, để phòng bệnh, người dân cần diệt lăng quăng, vì đây là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa hai bệnh này, bởi không có lăng quăng sẽ không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do Zika.

Nguyên Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.