Xem bóng đá quá sức, bệnh nhân phải cấp cứu vì đau ngực

0

Vui sướng quá nên đau ngực

Theo Th.BS Phan Thảo Nguyên, việc xem một trận bóng đá kịch tính cộng thêm việc phải thức khuya triền miên có thể ảnh hưởng tới tim mạch đặc biệt là những người có bệnh lý trước đó hoặc tiềm ẩn bệnh lý tim mạch mà chưa được phát hiện. Thậm chí những tiếng cổ vũ reo hò, sự kịch tính của một trận bóng đá cộng thêm thức đêm triền miên có thể là nguyên nhân gây đột quỵ, đau tim.

xem bong da qua suc benh nhan phai cap cuu vi dau nguc
Xuất hiện cơn đau ngực sau khi vui mừng cổ vũ chiến thắng của đội bóng

Đối với những người có bệnh lý mạch vành, khi gắng sức cổ vũ đội bóng mình yêu thích với hành động vui mừng quá khích như ôm chầm lấy nhau một cách sung sướng, hò hét quá lớn có thể gây nên co thắt mạch đột ngột và gây ra nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Nguyên cho hay, cách đây 2 ngày, khoa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân 62 tuổi tại Hà Nội, bị đau thắt vùng ngực sau khi xem 3 trận bóng đá.

Bệnh nhân chia sẻ khi xem đá bóng do quá vui sướng trước bàn thắng nên cảm thấy bị đau ngực. Ban đầu bệnh nhân chỉ nghĩ vui mừng cười quá nhiều nên bị đau như vậy. Tuy nhiên, sau khi nằm nghỉ ngơi vẫn thấy đau ngực, bệnh nhân đã phải gọi người nhà đưa vào viện khám cấp cứu.

Thời điểm bệnh nhân vào bệnh viện, cơn đau ngực đã bước sang giờ thứ 3 nhưng rất may mắn mảng xơ vữa mới bong ra, dòng chảy vẫn còn, không bị hoại tử. Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sĩ trong khoa tiến hành phẫu thuật can thiệp và sức khỏe đã ổn định trở lại.

Bác sĩ Nguyên cho biết bệnh nhân này nếu chủ quan không đến viện sớm do đau thắt ngực sẽ rất nguy hiểm, tiên lượng rất khó nói. May mắn cho bệnh nhân đã phát hiện ra sớm và đưa vào viện kịp thời không bị nguy hiểm tới tính mạng.

Không nên thức khuya xem bóng đá

Bác sĩ Nguyên cho hay đột quỵ hoàn toàn có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị huyết áp tăng, do cổ vũ bóng đá quá mức có thể gây nên nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Với những bệnh nhân rung nhĩ, yếu tố môi trường, cảm xúc hay quá gắng sức là tác nhân gây nên tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim.

xem bong da qua suc benh nhan phai cap cuu vi dau nguc
Ảnh minh họa

Bởi vậy xem bóng đá như thế nào để không làm hại cho tim mạch?

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người có bệnh lý tim mạch không nên cố gắng xem bóng đá vào khung giờ 1 giờ đêm, tốt nhất nên đi ngủ và xem lại vào sáng hôm sau.

Lưu ý xem bóng quá vui nhưng không nên vui quá mức rồi dùng rượu bia, thuốc lá sẽ rất nguy hiểm cho bệnh lý tim mạch, huyết áp cao. Người có bệnh lý phải nhớ uống thuốc đầy đủ, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Bóng đá là môn thể thao được nhiều người đam mê và cũng là môn thể thao giải trí, vì vậy người có bệnh vẫn có thể xem. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải lắng nghe cơ thể, tự ý thức được sức khỏe của chính bản thân mình nhằm có điểm dừng đúng lúc”, bác sĩ Nguyên nói.

Năm nay, các trận bóng đá diễn ra vào 3 khung thời gian 19 giờ, 22 giờ và 1 giờ đêm, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh: “Để đảm bảo sức khỏe, nếu xem trận đấu lúc 19 giờ thì nên ăn cơm sớm để có thời gian nghỉ ngơi. Sau khi xem xong trận đấu đầu tiên nên đi ngủ chợp cắt mí mắtđể dành sức xem trận đấu thứ 2 diễn ra vào khung giờ 22 giờ và lưu ý cần phải ăn uống và nghỉ ngơi để ngày hôm sau có sức khỏe làm việc”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.