Vụ hàng chục trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại TPHCM: “Thủ phạm” là chà bông? | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Về vụ hàng chục trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng tập thể với bánh mì chà bông ngày 28.10 tại TPHCM, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra một công ty có liên quan. Theo đó, nhận định bước đầu từ cơ quan này, món chà bông gà có thể là “thủ phạm” gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ngày 29.10, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận Tân Bình-Tân Phú-BìnhTân (thuộc Ban Quản lý ATTP TPHCM) đã cùng cơ quan chức năng quận Tân Phú tiến hành kiểm tra công ty TNHH Đồng Tiến (chi nhánh TPHCM ở địa chỉ 248 Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú).

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra.

Trước đó, hàng chục trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng tập thể với bánh mì chà bông tại một nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú (ngày 28.10).

Về vụ việc, cơ quan chức năng ghi nhận công ty Đồng Tiến cung cấp bánh mì và chà bông (hai thực phẩm nghi ngờ là “thủ phạm” gây ngộ độc)…

Ngoài ra, cơ quan chức năng ghi nhận, khoảng 16 giờ ngày 27.10, công ty Đồng Tiến đã chế biến bánh mì trên và nhét chà bông để cung cấp cho nhà thờ này với số lượng 300 phần vào sáng 28.10. Số bánh mì sau đó được phân phát cho các em nhỏ tham gia chương trình Hội thánh tại nhà thờ.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nên được đưa tới bệnh viện (BV) quận Tân Phú.

Được biết, đến thời điểm này, BV đã tiếp nhận 55 bệnh nhi. Sau đó, BV Tân Phú chuyển 11 trẻ tới các BV chuyên khoa Nhi.

Bác sĩ (BS) Đinh Tấn Phương – Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 1 TPHCM – cho biết, có tất cả 11 bé được chuyển tới BV này để điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện tại, các trẻ đều đã qua cơn nguy hiểm và có thể xuất viện vài ngày tới.

Về vụ việc trên, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm của công ty nói trên vừa hết hạn. Công ty đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt do không bảo đảm điều kiện ATTP.

Ngoài ra, công ty Đồng Tiến nhận chà bông từ cơ sở Hà Trang (huyện Củ Chi, TPHCM) nên Đội Quản lý ATTP liên quận 12 và các huyện Hóc Môn-Củ Chi cũng đã kiểm tra cơ sở Hà Trang vào sáng cùng ngày.

Theo đó, đội đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm; đồng thời lấy danh sách các điểm tiêu thụ sản phẩm của cơ sở Hà Trang để kịp thời xử lý.

Ban Quản lý ATTP TPHCM đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành điều tra dịch tễ.

Được biết, nhận định bước đầu của Ban Quản lý ATTP TPHCM: Nguy cơ tập trung vào món chà bông gà vì có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus)…

Leave A Reply

Your email address will not be published.