Việt Nam ít nhất có khoảng 3 triệu thanh thiếu niên mắc vấn đề đề về tâm thần

0

Cụ thể báo cáo này nêu, về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên độ tuổi từ 14 đến 18, có khoảng 12% là mắc các rối loạn tâm thần, phổ biến là trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ cô đơn và tăng động giảm chú ý.

Như vậy, ước tính ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên ở Việt Nam có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Số còn lại vì không có sự hỗ trợ của y tế nên phải nhờ rượu, thuốc lá và ma túy để “tự chữa”, xoa dịu các dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

unicef viet nam it nhat co khoang 3 trieu thanh thieu nien mac van de de ve tam than
Có khoảng 3 triệu thanh thiếu niên mắc vấn đề về tâm thần

Tại Hội thảo “Sức khỏe tâm thần và sử dụng ma túy trong thanh niên: Thấu hiểu và hỗ trợ” do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức tại Hà Nội mới đây, Bác sĩ Nguyễn Song Chí Trung, Trung tâm Chuyển giao công nghệ điều trị nghiện và HIV (VHATTC) – ĐH Y Dược TP HCM, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện ở thanh thiếu niên nhưng thông thường luôn có những lý do đằng sau như: sức ép của việc khẳng định bản thân, bị bạo hành, bị lạm dụng, bố mẹ ly hôn…

Hầu hết thanh thiếu niên lúc đầu sử dụng ma túy chỉ với mục đích thử nghiệm sau đó ngưng lại khi đã sử dụng một thời gian. Thế nhưng việc thử nghiệm này không những không giúp ích trong việc điều trị các rối loạn tâm thần mà còn làm tăng nguy cơ lạm dụng chất dẫn đến phụ thuộc và nghiện.

Cũng theo Bác sĩ Trung, sự kỳ thị và phân biệt đối xử là một rào cản nghiêm trọng hạn chế việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ và tiếp cận hỗ trợ của các thanh thiếu niên sử dụng ma túy, vì có đến 65,9% lo sợ phản ứng của mọi người nếu biết mình sử dụng ma túy, 53,8% cảm thấy cần thiết phải che giấu tình trạng.

Bác sĩ Trung nói: “Hiện chưa có một nghiên cứu riêng biệt về kỳ thị – phân biệt đối xử trên thanh thiếu niên có vấn đề về sử dụng ma túy và mắc rối loạn tâm thần nhưng có thể dễ dàng nhận thấy nhóm này sẽ phải chịu sức ép rất lớn từ việc bị kỳ thị khiến các em càng khép kín và bế tắc hơn. Càng bị cô lập thì việc chẩn đoán các rối loạn sẽ càng muộn, điều trị sẽ bị trì hoãn, khiến cho những tổn thương do nghiện ma túy và rối loạn tâm thần gây ra cho não bộ sẽ khó hồi phục và mất thời gian hơn rất nhiều”.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, một nửa các bệnh lý về tâm thần khởi phát ở độ tuổi 14 nhưng phần lớn đều không được phát hiện hay điều trị.

Trong đó trầm cảm được xem là rối loạn tâm thần phổ biến thứ ba trong thanh thiếu niên. Tự sát là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong nhóm độ tuổi từ 15 đến 29. Việc sử dụng rượu và ma túy gây hại trong thanh thiếu niên là vấn đề nổi cộm tại nhiều quốc gia và có thể dẫn đến các hành vi nguy cơ như có quan hệ tình dục hoặc điều khiển phương tiện giao thông không an toàn. Bên cạnh đó, rối loạn ăn uống cũng bắt đầu là một mối lo ngại.

Leave A Reply

Your email address will not be published.