Việt Nam đã nhập 9.500 kg chất nghi gây teo não

0

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp đã cho biết hóa chất trên thực ra Việt Nam cũng đã nhập khẩu khoảng 9.500kg hóa chất để xử lý nước thải và trong xây dựng từ năm 2013 đến nay. Hoàn toàn không sử dụng dụng hóa chất pyriproxyfen trong nước sinh hoạt, ăn uống cũng như chương trình phòng chống sốt xuất huyết không sử dụng hóa chất này để diệt ấu trùng muỗi. Hóa chất pyriproxyfen tính tới thời điểm hiện tại mới tiêu thụ hơn 2.000 kg.

viet nam da nhap 9500 kg chat nghi gay teo nao
Một em bé bị mắc bệnh teo não do virus Zika

Đại diện Cục Quản lý môi trường cũng cho biết, hóa chất pyriproxyfen được cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ năm 2010 và trong quá trình sử dụng không ghi nhận báo cáo nào bất thường.

Thứ trưởng Long khẳng định nếu phát hiện bất kỳ mối liên quan nào giữa hóa chất trên và hội chứng đầu nhỏ thì ngay lập tức Việt Nam sẽ dừng việc sử dụng hóa chất này

Trước đó Tổ chức Physicians in the Crop-Sprayed Towns của Argentina cho biết hoạt chất này được đưa vào nguồn nước uống trên khắp Brazil từ năm 2014 đến nay. “Ở những nơi có người nhiễm bệnh, hoá chất này được đưa vào nước liên tục trong 18 tháng và chất độc này đã gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân”, báo cáo chỉ rõ.

Tuy nhiên, đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC, ông Tony Mount, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định: “Việc sử dụng thuốc diệt ấu trùng muỗi đã từ rất lâu tại Brazil, giờ các nghiên cứu vẫn đang được triển khai, nhưng chưa có kết luận về việc sử dụng hóa chất này với hội chứng đầu nhỏ”.

Tính đến thời điểm này, tốc độ lây lan dịch bệnh do virus Zika đang rất nhanh, tới 44 quốc gia vùng lãnh thổ, trong đó đặc biệt đã ghi nhận những ca ở Trung Quốc, Thái Lan… Vì vậy, khả năng xâm nhập của Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

viet nam da nhap 9500 kg chat nghi gay teo nao
Phun thuốc diệt muỗi ở Châu Mỹ phòng bệnh do virus Zika

Việt Nam cũng đã đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh như tuyên truyền vận động để người dân giữ sạch môi trường, không để muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sinh sôi nảy nở. Đồng thời mở rộng giám sát ca bệnh, triển khai lấy mẫu để xét nghiệm tìm vi rút Zika. Viện Paster, TP Hồ Chí Minh cũng đã hoàn thành việc lấy hơn 1.000 mẫu ở 8 điểm giám sát để xét nghiệm, đầu tuần sau sẽ có kết quả. Theo khẳng định của Bộ Y tế: “Việt Nam hoàn toàn có khả năng xét nghiệm được virus Zika”.

Do đặc thù khoảng 80% ca bệnh Zika không có triệu chứng, Bộ Y tế khuyến cáo những người đi từ vùng dịch trở về, đặc biệt với phụ nữ tuổi sinh nở, dù có hay không có triệu chứng nên đến cơ quan y tế để lấy mẫu được giám sát chủ động. Hiện nay, việc xét nghiệm lấy mẫu với những đối tượng này được miễn phí”, Thứ trưởng Long cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo Vụ Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em cần tiến hành ngay việc hướng dẫn sản phụ 2 tháng đi siêu âm một lần để lấy mẫu xét nghiệm và có xử lý kịp thời nếu có bất thường.

Đối với các phụ nữ mang thai, trong tuổi sinh đẻ không có việc cần kíp không đi đến các vùng lưu hành dịch. Nếu buộc phải đi cần đến cơ quan y tế để được tư vấn, hướng dẫn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.