Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến tàn phế

0

Công việc là một biên tập viên đòi hỏi chị L. phải ngồi làm việc trước máy tính hơn 8 giờ một ngày. Chị chia sẻ: Cách đây 7 tháng, các khớp ngón tay phải của chị bắt đầu sưng và đau nhức mỗi lần cử động, đến mức chị không thể gõ bàn phím để làm việc. Những ngày thời tiết thay đổi thì tình trạng còn tệ hơn. Tuy nhiên do công việc bận rộn, chị không có thời gian đến bệnh viện khám, nên tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng. Sau đó tình trạng đau nhức có giảm nhưng khi dừng uống thuốc thì các triệu chứng sưng tấy, đau nhức, cứng khớp ngón tay lại tái phát.

BS. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp BV ĐHYD cho biết, chị L. đến khám trong tình trạng các khớp ngón tay đã sưng to, tấy đỏ và đau nhức dữ dội mỗi khi cử động. Người bệnh được chẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp và phim chụp X-quang cho thấy đã bắt đầu có hiện tượng hủy khớp. Nếu người bệnh đến khám trễ hơn thì nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế là rất cao. Ngoài ra, bệnh lý này còn ảnh hưởng đến toàn thân và làm tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Một trường hợp khác là bà Trần Thị B., 62 tuổi, quê ở Vĩnh Long, có những triệu chứng sưng đau hai khớp gối từ cách đây 3 năm khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Do tâm lý e ngại dùng thuốc tây gây nóng, bà B. quyết định mua các loại thuốc dân gian về sử dụng qua lời giới thiệu của hàng xóm. Thời gian đầu, bệnh giảm hẳn. Tuy nhiên cách đây 1 năm, tình trạng sưng tấy, đau nhức tái phát nặng hơn, đặc biệt là vào ban đêm và có biến dạng khớp gối khiến người bệnh không thể đi lại bình thường, dù vẫn đang dùng thuốc. Bà B. được người thân đưa đến khám tại BV ĐHYD và được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp giai đoạn muộn.

Theo BS. Cao Thanh Ngọc, có khoảng 10% người bệnh đến khám các vấn đề liên quan đến xương khớp tại bệnh viện này được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Nhưng đa phần người bệnh đến khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng và xuất hiện các hiện tượng hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp trên phim X-quang. Ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên khó khăn và lâu dài hơn do người bệnh không đáp ứng các loại thuốc kháng thấp thông thường.

viem khop dang thap co the dan den tan phe
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn thường gặp Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Đây là một bệnh lý viêm khớp phổ biến, với biểu hiện sưng đau nhiều khớp kèm theo tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài. Bệnh biểu hiện rõ rệt khi thời tiết thay đổi hoặc khí trời ẩm ướt.

Theo các nghiên cứu y khoa, viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50 tuổi (chiếm 73 – 85%). Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 – 6 lần. Tuy nhiên nam giới mắc bệnh có xu hướng nặng hơn nữ giới.

Các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường bị người bệnh bỏ qua vì cho rằng đó là những đau nhức thông thường của cơ thể do thời tiết hoặc hậu quả của làm việc quá sức. Bệnh có tính chất diễn tiến chậm. Ban đầu, các triệu chứng đau nhức, sưng khớp không quá lớn nên người bệnh thường chủ quan, tự ý mua thuốc về điều trị. Đến khi tình trạng bệnh diễn biến nặng khiến sinh hoạt thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì mới đến khám tại các cơ sở y tế.

BS. Cao Thanh Ngọc khuyến cáo đối với bệnh lý viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng bởi những tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh. Vì vậy, người bệnh cần đi khám khi có các dấu hiệu như đau nhức khớp hoặc cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng; đau khớp dai dẳng, nặng thêm theo thời gian; khớp sưng, nóng, đau đối xứng; đau khớp, mệt mỏi, đôi khi sốt như cúm làm hạn chế vận động, hoạt động hằng ngày; sưng đau khớp kéo dài trên 2 tháng ở phụ nữ trung niên.

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh viêm khớp dạng thấp, Đơn vị Nội cơ xương khớp BV ĐHYD tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp” với sự tham gia tư vấn của đội ngũ bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện vào sáng Chủ nhật ngày 15/10. Chương trình có tặng phiếu khám miễn phí bệnh viêm khớp dạng thấp cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.