Vì sao khó xử lý tín dụng đen lộng hành ở TP.HCM?

1

(VTC News) – Công an TP.HCM rà soát lên danh sách được gần 600 người có biểu hiện nghi vấn cho vay tín dụng đen.

Ngày 1/11, trong cuộc họp thông báo về Tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội và quốc phòng – an ninh tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2018, ông Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, trong 10 tháng đầu năm ở TP xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự. Công an TP đã phát hiện 3.038 vụ, bắt 3.428 người, giảm 225 vụ.

Riêng loại án trộm cắp tài sản giảm mạnh 228 vụ do công an TP đã phối hợp với công an phường, người dân địa phương để rà soát kĩ. Tuy nhiên tình hình an ninh trật tự, tín dụng đen cho vay nặng lãi ở TP diễn biến phức tạp.

Vi sao kho xu ly tin dung den long hanh o TP.HCM? hinh anh 1

 Ông Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM. 

“Thời gian qua cho vay nặng lãi, tín dụng đen có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm thường nguỵ trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân người vay mà không làm hợp đồng vay nên cơ quan công an không có bằng chứng xử lý.

Khi đến vay, người vay tiền buộc phải kí giấy bán xe ô tô, xe máy cho chủ nợ, sau đó kí hợp đồng thuê lại chính tài sản của mình để trả tiền”, ông Thắng nói.

Theo Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP, Công an TP rà soát lên danh sách được gần 600 người có biểu hiện nghi vấn cho vay tín dụng đen. Hiện các đơn vị đang thu thập tài liệu để xử lý.

“Công an TP đã tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, các dịch vụ cầm đồ núp bóng để răn đe.

Trong năm 2018, công an TP đã bắt nhiều tội phạm cho vay nặng lãi. Những kẻ cho vay nặng lãi ném chất bẩn vào nhà, khủng bố người vay, người thân người vay để mục đích đòi nợ, lãi suất rất cao.

Qua đây, cảnh báo người dân phải nắm được chiêu trò gài bẫy của những kẻ cho vay bằng hình thức tín dụng đen. Khi vay rồi thì rất khó thoát nên cảnh giác không để bị bọn chúng dụ vay không thế chấp”, ông Thắng thông tin.

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên dùng súng bắt người trái pháp luật vừa xảy ra ở TP.HCM, vị Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Khi nhận đơn tố giác của người dân, công an TP đã cử lực lượng đến điều tra xử lý chứ không phải công an TP bỏ lơ việc này.

>>> Đọc thêm: Triệt phá ‘ổ’ cho vay nặng lãi liên tỉnh miền Tây

Quang Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.