Vật thể bí ẩn giữa các vì sao thực ra là nhiệm vụ do thám của người ngoài hành tinh?

0

(VTC News) – ‘Oumuamua, vật thể giữa các vì sao bí ẩn khiến giới khoa học đau đầu gần đây được cho là nhiệm vụ do thám của nền văn minh ngoài hành tinh, khi “họ” muốn kiểm tra các thiên hà khác.

Giả thuyết mới nhất về ‘Oumuamua đến từ một nghiên cứu được xuất bản ngày 1/11 của Shmuel Bialy và Abraham Loeb, hai nhà thiên văn đến từ Trung tâm vật lý thiên văn Havard Smithsonian.

Vat the bi an giua cac vi sao thuc ra la nhiem vu do tham cua nguoi ngoai hanh tinh? hinh anh 1

Vật thể bí ẩn giữa các vì sao có thể là nhiệm vụ do thám của người ngoài hành tinh. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, khi các nhà khoa học rà soát dữ liệu được dự án Pan-STARRS-1 thu thập được từ khảo sát lần bay qua mặt trời gần nhất của ‘Oumuamua, ngày 9/9/2017, họ phát hiện ra hòn đá bí ẩn này gia tăng thay vì giảm tốc độ. Các nhà nghiên cứu lúc đó giải thích rằng sự gia tăng tốc độ này xuất phát từ khí thoát ra sau thời gian bị đóng băng hoặc giam bên trong hòn đá. Vật thể này sau đó được phân loại là sao chổi.

Dù vậy, đối với Bialy và Loeb, lời giải thích này có phần không hợp lý. Họ cho rằng nếu sự thoát khí tạo ra sự tăng tốc độ của ‘Oumuamua, vật thể này đã chuyển động xoay vòng, trong khi thực tế quan sát không thấy điều này.

Hai nhà nghiên cứu cho rằng hòn đá có thể thực ra là một “phi thuyền” lấy năng lượng từ áp lực bức xạ, và được gửi từ một nền văn minh ngoài hành tinh đang tìm kiếm dấu hiệu sự sống ở hệ mặt trời của chúng ta.

“Chúng tôi giải thích sự tăng tốc của Oumuamua ra khỏi mặt trời là do lực của ánh sáng mặt trời tác động lên bề mặt của nó. Để lực này giải thích được cho gia tốc thừa, vật đó phải cực kỳ mỏng, cỡ chỉ dày một phần milimet nhưng có kích thước hàng chục mét” – Loeb cho biết điều này cho phép vật thể hoạt động như một phi thuyền ánh sáng.

Bên cạnh đó, lý do các nhà khoa học cho rằng vật thể này đang thực hiện nhiệm vụ do thám là vì nó có một quỹ đạo đặc biệt giống như được chỉ định trước, trong khi thực tế sẽ cần tạo ra một lượng lớn vật thể mới có thể tạo ra quỹ đạo ngẫu nhiên như vậy.

Nhà khoa học cũng nói rằng nguồn gốc của vật thể có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo (như một cách thăm dò được gửi từ bên ngoài vào hệ mặt trời).

Dù vậy các nhà khoa học cũng giải thích lý thuyết của họ vẫn cần được chứng minh và có khả năng nhỏ rằng vật thể chỉ là đang trôi nổi dưới tác động của lực hấp dẫn và bức xạ từ các ngôi sao.

Video: Tàu vũ trụ Nga gặp trục trặc khi cất cánh

>>> Đọc thêm: Video: Toàn cảnh tàu vũ trụ Nga gặp nạn, 2 phi hành gia sống sót kỳ diệu

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.