Ứng dụng thời tiết của Séc hiển thị nhầm Hoàng Sa thành Tam Sa, Việt Nam lên tiếng

0

(VTC News) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chiều 8/11 lên tiếng trước việc một ứng dụng thời tiết của Cộng hòa Séc hiển thị quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/11 khi được phóng viên quốc tế đặt câu hỏi liên quan tới việc một ứng dụng thời tiết của CH Séc hiển thị nhầm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý việc này. 

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Ung dung thoi tiet cua Sec hien thi nham Hoang Sa thanh Tam Sa, Viet Nam len tieng hinh anh 1

 Ứng dụng thời tiết Windy vẫn tiếp tục chú thích sai Hoàng Sa thành Tam Sa. (Ảnh chụp màn hình)  

Một số người truy cập vào trang web Windy.com hoặc ứng dụng thời tiết Windy của CH Séc  vài ngày trở lại đây phát hiện ứng dụng này đã ghi chú nhầm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa (hay còn gọi là Sansha theo cách gọi của Trung Quốc). 

Việc nhầm lẫn này được coi là đặc biệt nghiêm trọng khi Windy là ứng dụng rất phổ biến với hơn 5 triệu lượt tải về trên hệ điều hành Android. 

Theo cập nhật mới nhất của phóng viên, khi truy cập vào trang web windy.com, khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn đang được chú thích với tên gọi “Tam Sa”. 

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

>>> Đọc thêm: Hàng loạt vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa: Trung Quốc áp dụng chiêu ‘nói mãi thành nhàm’ nguy hiểm

Song Hy

Leave A Reply

Your email address will not be published.