Tướng quân đội Ukraine nói xe tăng Nga chỉ còn cách biên giới nước này 18 km

0

(VTC News) – Nga đã tăng cường lực lượng ở gần biên giới với Ukraine kể từ tháng 8 và giờ đang đặt ra mối đe dọa quân sự lớn nhất kể từ năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm, theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Tướng Viktor Muzhenko.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 4/12, vị tướng Ukraine đưa ra hàng loạt ảnh chụp vệ tinh và nói rằng đây là bằng chứng cho thấy các xe tăng T-62M của Nga chỉ còn cách biên giới Ukraine 18 km. 

Tuong quan doi Ukraine noi xe tang Nga chi con cach bien gioi nuoc nay 18 km hinh anh 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine đưa ra bằng chứng xe tăng Nga áp sát biên giới Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Muzhenko, số lượng xe tăng được triển khai tới khu vực biên giới đã tăng từ 93 lên 250 chỉ trong vòng 2 tuần, từ giữa tháng 9 tới ngày 1/10.

“Đây là minh chứng cho thấy Nga đã lên kế hoạch tập trung lực lượng trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch hôm 25/11”, ông Muzhenko cho hay.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine cho rằng sự hiện diện của quân đội Nga đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crưm và triển khai lực lượng tới miền Đông Ukraine. 

“Rất khó để dự đoán khi nào Nga bắt đầu hành động chống lại Ukraine”, ông Muzhenko nói, đồng thời tiết lộ Ukraine đã triển khai các lực lượng trên không và trên bộ tới điểm nóng và tăng cường các cuộc tập trận quân sự trên khắp cả nước. 

Ông Muzhenko cho biết thêm rằng Ukraine hy vọng sẽ hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự trên biển Azov trong năm tới. Kiev cũng hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của đồng minh, đặc biệt là Mỹ trong việc hỗ trợ cung cấp các tàu trinh sát hải quân và không quân cũng như vũ khí cho lực lượng trên bộ. 

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận trước tuyên bố của ông Muzhenko.

>>> Đọc thêm: Nga ‘xuống nước’ trước Ukraine sau sự cố trên eo biển Kerch?

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy

Leave A Reply

Your email address will not be published.