Tử vong do uống rượu bán ngay gần BV Bạch Mai

0

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Tống Anh D, 58 tuổi, trú tại Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhập viện sáng 12/3 trong tình trạng hôn mê, toan chuyển hóa nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được lọc máu thải độc, đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực. Tuy nhiên do ngộ độc quá nặng (hàm lượng methanol lên tới gần 150mg/dL) nên dù đã được cấp cứu kịp thời, khẩn trương nhưng bệnh nhân vẫn đi vào hôn mê sâu. Kết quả chụp MRI não cho thấy não bị tổn thương nặng và bị xuất huyết 2 bên. Được các thầy thuốc giải thích tiên lượng xấu, không có khả năng hồi phục nên chiều 13/3, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

tu vong do uong ruou ban ngay gan bv bach mai
3 trong số 7 sinh viên ngộ độc Methanol đang cấp cứu tại BV Bạch Mai

Theo lời của người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện vài hôm, anh D. có kêu mệt, không ăn uống nhưng không chịu đi khám. Đến sáng 12/3, quá mệt nên gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Không quân (trên đường Trường Chinh – Hà Nội) để khám. Lúc đó, anh D đã xuất hiện tình trạng hôn mê nên được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển sang Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vào hồi 10h30 phút sáng 12/3.

Người nhà cho biết thêm, anh D. làm nghề lái xe chuyên chở vật liệu xây dựng, do có tiền sử nghiện rượu nên gia đình đã ngăn cản anh uống rượu tại nhà. Tuy nhiên, để “thỏa mãn” cơn nghiện, anh đã giấu gia đình, lén uống ngoài quán. Người nhà cũng cho biết địa chỉ anh D. hay giấu gia đình để uống rượu là quán nước trong ngõ khu vực gần ngã tư đường Trường Chinh – Giải Phóng.

Trước đó, ngày 10/3, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận 7 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc methanol có trong rượu mua về liên hoan nhân ngày 8-3. Tất cả các bệnh nhân này gồm 5 nam, 2 nữ, tuổi từ 21 đến 27 đều có quê tại Gia Lai, đang là sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội). Điều đáng nói 7 bệnh nhân là sinh viên này là số bệnh nhân cấp cứu ngay trong khi Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang điều trị cho 7 bệnh nhân khác ở Hà Nội cũng ngộ độc Methanol có trong rượu được mua trôi nổi ngoài thị trường.

TS. Hà Trần Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, 7 sinh viên hiện đang cấp cứu đều đang trong tình trạng khá nặng. Tất cả đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, toan chuyển hóa nặng, trong đó có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Để tránh tình trạng ngộ độc rượu Methanol, theo khuyến cáo của bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai người dân hạn chế uống rượu và dứt khoát tẩy chay, không sử dụng sản phẩm rượu bia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ có vậy thì mới hạn chế được các ca ngộ độc đáng tiếc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.