Trung Quốc đình chỉ nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gene

0

Chính phủ Trung Quốc nhận định việc tạo ra người biến đổi gene của TS Hạ Kiến Khuê là “vi phạm luật pháp, phi đạo đức và trái tự nhiên”.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc chỉ thị các viện nghiên cứu đình chỉ mọi dự án khoa học của ông Hạ Kiến Khuê, người tuyên bố đã tạo ra em bé biến đổi gene đầu tiên trên thế giới, South China Morning Post đưa tin. Tuyên bố hồi đầu tuần của nhà nghiên cứu họ Hạ gây sốc cho toàn thế giới.

Một nhóm chuyên gia quốc tế kêu gọi đánh giá độc lập để xác minh việc hai bé gái song sinh chào đời đầu tháng 11 từ phôi thai biến đổi gene kháng nhiễm HIV.

Nhóm chuyên gia trong ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc tế lần thứ hai về Biến đổi gene người mô tả thí nghiệm của ông Hạ là “không thể ngờ tới và gây rối loạn vô cùng”. Nhà nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam ở Thâm Quyến phát biểu trước đồng nghiệp và báo giới trong hội nghị tổ chức tại Hong Kong hôm 28/11.

Video: Chính phủ Trung Quốc đình chỉ nghiên cứu biến đổi gene người

Xu Nanping, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, khẳng định Bộ đã yêu cầu các viện nghiên cứu nơi ông Hạ làm việc đình chỉ mọi dự án của ông. “Trung Quốc cấm sử dụng biến đổi gene trên phôi thai người cho mục đích sinh sản. Thí nghiệm này vi phạm pháp luật và quy định ở Trung Quốc”, ông Xu nói.

Theo ông Xu, Bộ phản đối mạnh mẽ thí nghiệm trẻ biến đổi gene và sẽ xử phạt mọi nhà nghiên cứu tham gia vào dự án sau khi hoàn tất điều tra.

Dự án khiến ông Hạ có nguy cơ đánh mất sự nghiệp và bị loại khỏi danh sách ứng viên cho Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho Nhà khoa học trẻ lần thứ 15 ở Trung Quốc, theo Huai Jinpeng, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ, đơn vị tổ chức sự kiện.

“Dự án này rất đáng lên án và làm hỏng hình ảnh của cộng đồng khoa học và công nghệ ở Trung Quốc”, ông Huai nhận xét.

Tại Hong Kong, hội đồng tổ chức hội nghị nhấn mạnh cần điều tra để xác minh những tuyên bố của ông Hạ.

“Chúng tôi đề nghị thực hiện một cuộc đánh giá độc lập để xác minh tuyên bố này và chắc chắn thí nghiệm biến đổi gene đã diễn ra”, giáo sư David Baltimore, chủ tịch hội đồng, người từng đoạt giải Nobel Y học năm 1975, cho biết. Tuy nhiên, theo ông Baltimore, hội đồng chưa sắp xếp quy trình tiến hành điều tra vì còn phụ thuộc một số yếu tố.

Nếu tuyên bố của ông Hạ được xác minh, dự án biến đổi gene này là “vô trách nhiệm và không tuân thủ quy ước quốc tế”. Các lỗi vi phạm bao gồm thiếu chỉ dẫn y học, quy trình thí nghiệm nghiên cứu thiết kế kém, không đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức về bảo vệ quyền lợi của đối tượng nghiên cứu, và thiếu minh bạch trong quá trình phát triển, đánh giá và tiến hành lâm sàng.

Theo lịch trình ban đầu, ông Hạ sẽ phát biểu trong một phiên khác của hội nghị thượng đỉnh vào chiều ngày 29/11, nhưng nhà nghiên cứu không tham dự.

Từ sau khi phát biểu về công trình, ông Hạ vấp phải làn sống chỉ trích từ cộng đồng y học. Trang web phòng thí nghiệm của ông Hạ, nơi đăng tải các chi tiết của nghiên cứu, không thể truy cập từ hôm 29/11.

>>> Đọc thêm: Quá trình tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới diễn ra thế nào?

Nguồn: VnExpress

Leave A Reply

Your email address will not be published.