Trực tiếp 2 ca can thiệp dị dạng mạch hiếm gặp ra thế giới

0

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai vừa tiến hành can thiệp thành công 2 ca dị dạng mạch thần kinh “cực khó”. Đặc biệt buổi can thiệp đã được truyền hình trực tiếp đến các bạn đồng nghiệp trên thế giới.

Ca bệnh thứ nhất là một trẻ 14 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Ban đầu, trẻ có biểu hiện mờ cắt mí mắtnên gia đình đưa đi khám. Các bác sĩ phát hiện trẻ bị phình mạch khá phức tạp.

Trường hợp phình mạch này có dạng hình thoi của động mạch cảnh trong bên trái. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ dần dần mất thị lực, nguy cơ vỡ chảy máu, thậm chí tử vong, PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai cho biết.

Hình ảnh kíp can thiệp tại BV Bạch Mai tới đầu cầu bên Pháp.

Ca can thiệp thứ 2 cũng hết sức phức tạp. Trẻ 11 tuổi, bị bệnh lý dị dạng mạch bẩm sinh, vị trí dị dạng thông với màng cứng. Tuy nhiên, khác với các ca bệnh thông thường là chỉ dị dạng ở một vị trí, trường hợp này dị dạng đến 2 vị trí nên việc điều trị rất khó khăn.

Đáng chú ý, trước khi can thiệp, tình trạng bệnh nhân bị lồi, đỏ cắt mí mắtbên trái, dòng chảy lưu thông rất lớn, toàn bộ hệ thống dẫn lưu máu từ nhu mô não chảy ngược ra phía trước làm cắt mí mắtlồi đỏ. Nếu không can thiệp kịp thời, trẻ sẽ hỏng mắt, áp lực bên trong sọ sẽ tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Với 2 ca bệnh này, các bác sĩ đã tiến hành đặt stent đổi dòng chảy để có thể bảo tồn được động mạch. Sau khi đặt stent vào trong lòng mạch thì khối phình được thu gọn lại và dòng chảy đi qua stent vẫn được bảo tồn cấp máu lên não.

Thông thường sau đặt stent khoảng 3 đến 6 tháng thì chỗ phình sẽ hết, bệnh nhân hoàn toàn trở lại bình thường, túi phình không tái phát. Các kỹ thuật đện quang can thiệp thần kinh với đường chọc rất nhỏ qua đường mạch máu, giúp bệnh nhân hồi phục rất nhanh.

Theo GS.TS Phạm Minh Thông, đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới được ứng dụng tại Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, BV Bạch Mai đã tiến hành can thiệp được hơn 200 ca. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật đặt stent đổi dòng chảy thì việc điều trị các ca bệnh phình mạch não tương tự rất khó khăn.

Hai ca bệnh này đã được truyền hình trực tiếp tại Hội nghị điện quang can thiệp lớn nhất thế giới, đây là cơ hội để giới thiệu các thành tựu của ngành điện quang can thiệp Việt Nam ra thế giới. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là nước đã điều trị được nhiều ca bệnh dị dạng mạch thần kinh nhất trong khu vực.

Hội nghị này được sáng lập tại Pháp từ những năm 2000. Đây là hội nghị đầu tiên về truyền hình trực tiếp các ca can thiệp thần kinh trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Australia, Nam Phi, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Ấn Độ, Thái Lan…

Năm nay, Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với 16 ca truyền hình trực tiếp tại các trung tâm can thiệp trên thế giới và 5 ca được ghi sẵn. Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai là 1 trong 5 nước trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp 2 ca can thiệp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.