Trẻ chậm nói có kém thông minh không? – Giải đáp bất ngờ

0

Cho đến hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trẻ chậm nói kém thông minh và cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trẻ chậm nói sẽ trở thành thiên tài.

Trẻ chậm nói có kém thông minh ?

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn con lớn lên khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Và mong muốn hơn nữa là con thông minh sáng dạ.

Với gia đình có trẻ chậm nói cũng thế, cha mẹ luôn băn khoăn con mình chậm nói liệu có phải là não kém phát triển phải không, và nó sẽ kém thông minh phải không?. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo lắng vì khả năng ngôn ngữ của mỗi trẻ là khác nhau, vậy nên việc nói sớm hay nói muộn không hề phản ánh  được trí thông minh của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải phân định rõ:

– Nếu trẻ được chẩn đoán là chậm phát triển. Trẻ có thể kèm theo chậm nói hoặc chậm biết đi.

– Nhưng nếu trẻ chậm biết nói, chậm biết bò hoặc chậm biết đi không có nghĩa là trẻ bị chậm phát triển, kém thông minh.

Theo thống kê, trẻ chậm biết nói là tình trạng cực kỳ phổ biến. Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chậm nói, và trong hầu hết các trường hợp – đây không phải là dấu hiệu cho thấy trẻ kém thông minh ( để đánh giá trẻ chậm nói có kém thông minh không còn phải dựa vào rất nhiều tiêu chí khác )

Trên thực tế đã có một số nghiên cứu cũng đã thống kê được trẻ chậm nói có chỉ số thông minh trung bình cao hơn những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ này được xếp vào hội chứng Einstein.

Hội chứng Einstein và mối liên hệ với trẻ chậm nói 

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói thuộc hội chứng Einstein, các bậc cha mẹ cần biết:

– Trí nhớ tốt.

– Có ý chí mạnh mẽ.

– Sở thích có tính chọn lọc.

– Chậm trễ trong việc đi vệ sinh.

– Trẻ có khả năng phân tích xuất sắc.

Tuy nhiên phụ huynh có con chậm nói không nên chủ quan. Não của trẻ được lập trình sẵn về mặt di truyền với các quá trình cần thiết cho việc học tập và đặc biệt là học tập ngôn ngữ ( ngôn ngữ đó được hình thành từ rất nhiều tác động, đặc biệt là sự kích thích từ môi trường xung quanh ), do đó, khi phụ huynh hiểu rõ về cách vận động và các chức năng của não bộ sẽ có những tác động đúng giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ. 

Trẻ chậm nói với hội chứng Tự Kỷ

Chậm nói đôi khi có thể chỉ là trẻ chậm nói đơn thuần nhưng chậm nói lại cũng là  biểu hiện khá phổ biến của hội chứng tự kỷ. Vậy cha mẹ không nên chủ quan bởi tương lai của con phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và suy nghĩ của cha mẹ. Cha mẹ cần có cái nhìn đúng đắn về tình trạng của con. Khi có dấu hiệu, cần đưa trẻ đi khám tại các trung tâm uy tín để sớm phát hiện và có phương pháp can thiệp sớm nhất cho trẻ. 

Sử dụng sản phẩm bổ não cho trẻ chậm nói có nên không?

Rất nên vì bên cạnh những phương pháp can thiệp, dạy nói cho trẻ, trẻ chậm nói cũng cần được bổ sung các hoạt chất tăng cường dinh dưỡng và vi chất cho não bộ giúp tăng cường trí não, tăng cường khả năng học tập, tăng tính tập trung và phản xạ cho trẻ. Vương não khang đã được nghiên cứu tại Viện Nhi TW cho thấy tác dụng hỗ trợ phát triển trí tuệ của trẻ. Đồng thời sản phẩm cũng đã ghi nhận được nhiều phản hồi tốt từ cha mẹ sau khi sử dụng cho trẻ như:

– Cải thiện giấc ngủ.

– Cái thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp.

– Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Vương não khang – Hỗ trợ trẻ chậm nói

Có câu tục ngữ ông cha ta dạy rằng “trẻ lên ba nói ai cũng muốn cười”. Niềm vui của con trẻ cũng là niềm vui của cha mẹ, là động lực cố gắng cho cha mẹ trong cuộc sống tấp nập này.

Trẻ thông minh và khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ người cha người mẹ nào. Và tất nhiên mong ước đó cũng không ngoại lệ đối với những gia đình có trẻ chậm nói. Theo như những vấn đề đã trình bày ở trên, khả năng nói cũng như khả năng ngôn ngữ của trẻ không phản ánh lên trí thông minh của trẻ. Bởi vậy cha mẹ đừng buồn phiền hay cảm thấy tự ti khi trẻ nhà mình chậm nói sẽ kém thông minh hơn những đứa trẻ khác. Hãy tập trung mọi nguồn lực vào công cuộc dạy trẻ nói, dành thời gian quan tâm và chăm sóc trẻ nhiều hơn thay vì lãng phí thời gian cho những suy nghĩ tiêu cực không có tính khoa học.

Trên đây là một số chia sẻ về trẻ chậm nói, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, phụ huynh có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được TƯ VẤN và HỖ TRỢ miễn phí.

 Thùy Dung

Leave A Reply

Your email address will not be published.