TP HCM xây trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em

0

Theo quy hoạch phát triển của ngành y tế TP HCM trong những năm tới, bên cạnh việc phát triển đồng bộ các chuyên khoa khác, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 được định hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch trẻ em.

Chính vì vậy BV chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm Chuyên sâu tim mạch trẻ em (vào cuối năm 2018) và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

tp hcm xay trung tam chuyen sau tim mach tre em
Phối cảnh Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Song song với quá trình xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên cũng tiếp tục được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lãnh vực tim mạch trẻ em, qua đó nâng cao năng lực để có thể thực hiện tất cả các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại và tiên tiến nhất.

Đội ngũ thầy thuốc này sẽ giải quyết hầu hết các bệnh lý tim phức tạp nhất ở trẻ em như phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh non tháng, cực nhẹ cân và nhóm trẻ có nguy cơ cao, thăm dò và can thiệp điện sinh lý tim, liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc, đặc biệt sẽ tiến tới ghép tim trong tương lai không xa.

Theo các chuyên gia y tế, tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em, là nhóm bệnh lý có tỉ lệ tử vong rất cao, cũng như để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có khoảng 7-8 trẻ bị tim bẩm sinh. Chỉ riêng tại BV Nhi đồng 1, số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh nhập viện tăng cao theo từng năm cả về số lượng lẫn mức độ nặng của bệnh, từ khoảng 1.200 ca vào năm 2004 đến hơn 2.500 ca vào năm 2017, trong đó đa phần là bệnh nặng cần có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Sự ra đời của Trung tâm Chuyên sâu tim mạch trẻ em tại BV Nhi Đồng 1 sẽ giúp những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được hưởng những thành quả kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu các bệnh lý tim mạch nhi ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.

Cho đến nay BV Nhi đồng 1 đã phẫu thuật cho gần 5.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh và hơn 5.500 trẻ được thông tim can thiệp.

Leave A Reply

Your email address will not be published.