TP.HCM thí điểm cấp cứu bằng xe máy

0

(VTC News) – Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn vừa đưa vào hoạt động thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe gắn máy.

Ngày 7/11, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn chính thức đưa vào hoạt động thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe gắn máy.

Hai chiếc xe tay ga thí điểm được trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị cần thiết để cấp cứu bệnh nhân như máy hút đàm, máy đo điện tim, máy đo đường huyết tại chỗ, máy đo nồng độ oxy…

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cho biết, thêm phương tiện cấp cứu cơ động này sẽ giúp các y bác sĩ tiếp cận người bệnh hoặc người bị tai nạn trong thời gian nhanh nhất khi điều kiện xe cứu thương 4 bánh khó vào hiện trường.

“Thực tế trước đây một số trường hợp cần cấp cứu ở gần bệnh viện, gia đình thông báo nhà hẻm nhỏ không thể đi ô tô vào được, y bác sĩ phải chạy xe máy, mang trang thiết bị đến nhà xử lý, sơ cứu ban đầu cho kịp thời gian vàng”, bác sĩ Vui chia sẻ.

Mô hình này sau thời gian thí điểm nếu khả thi sẽ nhân rộng ở tất cả trạm cấp cứu khác của thành phố.

TP.HCM thi diem cap cuu bang xe may hinh anh 1

 Hai chiếc xe máy cấp cứu tại BV Đa khoa Sài Gòn.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui cho biết, đây là đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của bệnh viện nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn quận 1, nơi đông dân cư, nhiều khách du lịch và lễ hội.

Trước đó, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế TP.HCM thẩm định và góp ý kế hoạch triển khai sản phẩm sáng tạo này. Hội đồng nhất trí với đề xuất của BV Đa khoa Sài Gòn là chọn loại xe tay ga có động cơ 100 – 125 phân khối. Xe này vừa chi phí thấp, vừa giúp y bác sĩ dễ dàng vận hành, nhất là nhân viên nữ. 

Sở Y tế thông qua dự thảo quy trình sử dụng xe cấp cứu hai bánh. Quy trình này sẽ được vận hành thí điểm trong 2 tuần để rút kinh nghiệm và hoàn thiện, sau đó sẽ chính thức ban hành. Trong đó, Sở Y tế lưu ý luôn giữ mối liên lạc giữa nhân viên y tế khi đi cấp cứu với bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhóm đi cấp cứu bằng xe hai bánh và nhóm thường trực xe cứu thương.

Khi có yêu cầu cần chuyển bệnh nhân về bệnh viện thì xe cứu thương sẽ kịp thời đến để vận chuyển sau khi đã được sơ, cấp cứu trước đó.

>>> Đọc thêm:  Ứng dụng công nghệ iGS điều trị tai nâng mũi s linehọng

Mộc Lê

Leave A Reply

Your email address will not be published.