Tổng Kiểm toán Nhà nước: Tùy tiện xác định giá đất gây thất thoát lớn

0

Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cần xây dựng và hoàn thiện việc xác định giá đất, đảm bảo tính nhất quán, sát với biến động của thị trường.

Việc sử dụng đất đai nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp, tham nhũng, tiêu cực, thất thu ngân sách trong lĩnh vực quản lý đất đai còn lớn, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép xảy ra khá công khai nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp chưa có biện pháp xử lý quyết liệt và triệt để.

Đây là những vấn đề được nêu ra tại hội thảo “Kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường và những vấn đề đặt ra” do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 6/12.

Thời gian gần đây, thực trạng hoạt động quản lý, khai thác đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường có một số tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, lãng phí, thất thoát nguồn lực đất nước, gây bức xúc xã hội.

Nguyên nhân của những hạn chế này là do việc chấp hành pháp luật đất đai không nghiêm, quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm từ các cấp quản lý. Bên cạnh đó còn do những bất cập của hệ thống pháp luật gây nên sự lúng túng, hiểu nhầm, tạo kẽ hở cho các hành vi cố tình lợi dụng, gây sai phạm, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Tong Kiem toan Nha nuoc: Tuy tien xac dinh gia dat gay that thoat lon hinh anh 1

Việc sử dụng đất đai nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp. (Ảnh minh họa: KT)  

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, nguyên nhân chính từ sự áp dụng tùy tiện phương pháp xác định giá đất. Do đó, cần phải xây dựng và hoàn thiện việc xác định giá đất, đảm bảo tính nhất quán, sát với biến động của thị trường và đây là cốt lõi, ngăn chặn, bịt lỗ hổng thất thoát ngân sách nhà nước. Việc hoàn thiện giá đất là tất yếu, cần làm ngay, tránh việc hiểu nhầm vì mỗi phương pháp xác định giá đất có ra kết quả khác nhau, cho nên đó là lỗ hổng gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, cần thay đổi phương pháp tính giá đất; minh bạch công tác quy hoạch đất đai; tăng cường vai trò của các tổ chức giám sát. Trong đó, việc hoàn thiện pháp luật về đất đai là hết sức quan trọng, bao gồm phương pháp xây dựng giá đất phù hợp với giá thị trường để tránh tình trạng các bên lợi dụng gây thất thoát, tham nhũng. Tiếp tục phát huy vai trò của Kiểm toán Nhà nước về thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công như quy định của Hiến pháp và pháp luật, áp dụng trong lĩnh vực kiểm toán môi trường.

>>> Đọc thêm: 42 dự án đầu tư xây dựng sẽ được kiểm toán năm 2019

Nguồn: VOV.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.