Thủ tướng chỉ đạo làm rõ “vụ” xúc xích Viet Foods

0

Sau khi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) về việc Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo trên. Đồng thời Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có văn bản trả lời doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

tin nhap 20160604115715
Cơ sở Vietfoods tổ chức họp báo công bố xúc xích Vietfoods an toàn với người tiêu dùng

Trước đó, cuối tháng 4/2016, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet Foods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh và gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích này sang đều chứa chất Sodium Nitrat.

Ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 14 cho rằng, theo thông tư 27 ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất Sodium Nitrat (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi. Do khi chế biến ở nhiệt độ cao như hấp, rán, nướng, chất nói trên sẽ tạo ra một hoạt chất khác gây bệnh ung thư…

Nhưng ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế lại cho rằng, cơ quan quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề, đồng thời khẳng định E251 không phải là chất cấm.

Vì việc này, ông Lưu Minh Sang, chủ doanh nghiệp Viet Foods cho biết, cơ sở đã bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng, phải ngưng sản xuất hơn 1 tháng kéo theo hơn 100 công nhân phải nghỉ việc, hàng không tiêu thụ được, bị đại lý trả về do người tiêu dùng quay lưng.

Về phía cơ quan hữu trách, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã lập tổ công tác công vụ xuống Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 14 để làm rõ vụ hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods bị tạm giữ cuối tháng 4 vừa qua đồng thời phân rõ đúng sai trong vụ việc. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.