Thu – chi tại VCPMC: Liệu tài chính có minh bạch?

0

(VTC News) – Từ năm 2017, những tranh cãi về thu – chi của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã khiến dư luận cũng như giới nghệ sỹ nghi ngờ về tính minh bạch.

Video: Thu – chi tại VCPMC: Liệu tài chính có minh bạch?

Ngày 12/4/2018, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên họp báo tuyên bố rút 1000 tác phẩm của cố nhạc sĩ khỏi Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Hỗ trợ quảng bá các sản phẩm âm nhạc chưa được như kỳ vọng, hay mập mờ việc thu chi tiền tác quyền tác giả là 2 trong số nhiều lý do khiến gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên cũng như nhiều nhạc sĩ khác không tiếp tục ủng hộ quyền cho VCPMC.

Thu - chi tai VCPMC: Lieu tai chinh co minh bach? hinh anh 1

 Con trai và con gái nhạc sĩ An Thuyên tiết lộ lý do rút toàn bộ các tác phẩm của cố nhạc sĩ khỏi VCPMC.

Nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ: “Trong 5 năm vừa rồi, con số hưởng từ tiền tác quyền lần lượt giao động từ 60 – 70 triệu đồng – Một con số không nhiều đối với những nhạc sĩ tên tuổi.

VCPMC là những người đi tiên phong, giúp cho những nhạc sĩ trong đó có gia đình tôi thu được tiền tác quyền. Đó là điều rất tuyệt vời.

Nhưng tôi muốn VCPMC thay đổi cách làm việc. Những khoản thu chi như thế nào cần phải công khai cho gia đình các nhạc sĩ biết. Tôi nghĩ, việc minh bạch tài chính là cần thiết”.

Nhạc sĩ Hoàng Long chia sẻ: “Từng quý VCPMC vẫn gửi cho chúng tôi tiền tác quyền nhưng gửi qua tài khoản. Tôi không biết là những bài nào được sử dụng, và sử dụng ở đâu”.

Ngay cả hoạt động thu phí sử dụng bản quyền của chính đơn vị bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt này cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tháng 9/2017, đề xuất thu phí âm nhạc trong các phòng nghỉ khách sạn có tivi khiến tranh cãi trong dư luận đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Thậm chí, dư luận còn ví von, việc thu phí bản quyền âm nhạc trong khách sạn giống như những bất cập trong việc thu phí BOT.

Ông Đinh Trung Cẩn – Giám đốc VCPMC cho biết: “Nếu như doanh nghiệp ăn nên làm ra, người ta vẫn sẵn sàng đóng phí tác quyền âm nhạc. Họ đóng lại thì các tác giả có nhiều tiền để hưởng cuộc sống bình an, không phải làm gì khác thì mới đẻ ra những tác phẩm phục vụ kịp thời cho xã hội”.

Anh Lê Quang Đặng – chủ một khách sạn ở quận 1 TP.HCM băn khoăn: “Các nghệ sĩ xa xôi. Tôi thắc mắc là số tiền trung tâm VCPMC thu có trả đủ cho các nhạc sĩ không hay sẽ đi về đâu?”.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa nhận định: Việc sử dụng tác phẩm, trả phí tác quyền là hành vi công bằng, văn minh, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành công gnhiệp văn hóa, sáng tạo. Nhưng thực hiện hành vi văn minh cũng phải bằng phương thức văn minh.

Quản lý thu chi minh bạch được xem là việc cần thiết để bảo vệ quyền tác giả âm nhạc mạnh mẽ hơn, hòa nhạc chung với xu thế của nền âm nhạc thế giới.

>>> Đọc thêm: Lúng túng thu – chi tiền tác quyền âm nhạc

VTC1

Leave A Reply

Your email address will not be published.