Thời tiết tháng 12: Miền Bắc đón 2 – 3 đợt rét đậm, miền Nam đề phòng mưa bão

0

(VTC News) – Trong tháng 12/2018, miền Bắc sẽ đón khoảng 2 – 3 đợt rét đậm rét hại, trong khi đó khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 12, không khí lạnh ở phía bắc tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất.

Tháng 12 có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh, trong đó có 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc. Các đợt rét đậm tập trung trong thời kỳ từ 8-10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Cùng với đó rãnh áp thấp xích đạo vẫn còn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Do vậy, khu vực phía nam Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và còn có thể ảnh hưởng đến khu vực đất liền nước ta, tập trung ở khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào Nam Bộ.

Thoi tiet thang 12: Mien Bac don 2 - 3 dot ret dam, mien Nam de phong mua bao hinh anh 1

Tháng 12, miền Bắc đón 2-3 đợt rét đậm, rét hại.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục cần đề phòng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với các nhiễu động nhiệt đới như bão và ATNĐ.

Nhìn chung, trên phạm vi toàn quốc tổng lượng mưa tháng có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa hơn TBNN do ảnh hưởng của hoạt động của rãnh áp thấp xích đạo trong tháng 12/2018.

Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1 – 10/12/2018): Khoảng 7- 8/12, khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, kết hợp với hội tụ gió các mực trên cao nên xuất hiện mưa mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhiều khả năng đợt không khí lạnh này sẽ gây rét đậm, rét hại ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ xấp xỉ ngưỡng rét đậm.

Nhiệt độ trung bình thời kỳ này trên phạm vi toàn quốc vẫn ở xấp xỉ trên so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc cũng có xu hướng phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Thoi tiet thang 12: Mien Bac don 2 - 3 dot ret dam, mien Nam de phong mua bao hinh anh 2

Dự báo nhiệt độ trung bình và lượng mưa trong tháng 12 ở một số tỉnh thành.  

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11 – 20/12/2018): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên với giá trị TBNN. Lượng mưa khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.  Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21 – 31/12/2018): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN; đề phòng khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại trong thời kỳ này tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; tại Trung Trung Bộ trở vào phía nam phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

>>> Đọc thêm: Vì sao những cơn bão muộn đổ bộ vào miền Nam dễ thành thảm họa?

 

Tân Nguyên

Leave A Reply

Your email address will not be published.