Thi thể nhà báo Ả-rập Xê-út bị tiêu hủy ngay trong lãnh sự quán

0

(VTC News) – Một cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 2/11 cho biết thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi bị tiêu hủy ngay sau khi ông bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul cách đây 1 tháng.

“Chúng tôi tin rằng ông ấy không chỉ bị phân xác mà thi thể còn bị tiêu hủy. Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, lý do họ phân xác là để dễ tiêu hủy”, ông Asin Aktay, cố vấn của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. 

Tuyên bố này củng cố khẳng định trước đó của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng giới chức đang điều tra giả thiết thi thể nhà báo của Washington Post bị tiêu hủy bằng axit.

'Thi the nha bao A-rap Xe-ut bi tieu huy ngay trong lanh su quan' hinh anh 1

 Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: ABC News)

Hôm 31/10, công tố viên trưởng Istanbul, Irfan Fidan cho biết ông Khashoggi bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán, sau đó thi thể ông bị chia nhỏ và phi tang.

“Họ tìm cách đảm bảo không còn dấu hiệu nào mà thi thể để lại. Đó là những điều được hiểu từ tuyên bố của công tố viên Fidan”, ông Aktay cho hay. 

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tiết lộ giới chức nước này đã nắm được bằng chứng sinh học tìm thấy trong khu vườn của lãnh sự quán Ả-rập Xê-út cho thấy thi thể ông Khashoggi có thể đã bị “xử lý” gần nơi ông bị sát hại. 

“Họ không chôn thi thể của ông ấy”, vị quan chức giấu tên nói với Washington Post. 

Lánh sự quán Ả-rập Xê-út đã từ chối để cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận giếng trong vườn, nhưng cho phép họ lấy đi mẫu nước để phân tích. 

Video: Những hình ảnh cuối cùng trước khi chết của nhà báo Ả Rập Xê Út

   

Nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi – người viết nhiều bài bình luận chỉ trích chính quyền nước này – được nhìn thấy lần cuối cùng là ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vì thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả-rập Xê-út xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm gia tăng căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ và Ả-rập Xê-út, cũng như là hoen ố hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc. 

Ngoại trưởng Mỹ hôm 1/11 cho biết sẽ mất thêm vài tuần nữa để Washington có đủ bằng chứng trước khi áp đặt các biện pháp trừng phạt với các cá nhân có liên quan tới vụ việc. 

>>> Đọc thêm: Vì sao Nga im lặng bất thường trong vụ nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại?

 (Nguồn: Jakarta Post)

Song Hy

Leave A Reply

Your email address will not be published.