Thêm một bé gái hiến giác mạc sau khi qua đời

0

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Trước khi về thế giới bên kia, bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội) có nguyện vọng muốn hiến tạng và ngày 2/7, tâm nguyện của bé đã thành hiện thực. Đây là trường hợp khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm một cách nhẹ nhàng nhất”.

them mot be gai hien giac mac sau khi qua doi
Bé Vân Nhi đi chơi tại Văn Miếu

Theo chị Nguyễn Thị Hải Vân, mẹ bé Nguyễn Vân Nhi, bé Nhi được phát hiện mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi, phải mở thanh quản, đặt ống thở nhiều lần đến nỗi xơ phổi. Tháng nào bé cũng phải vào viện và điều trị tại nhiều viện. Dù thế, cô bé vẫn đến trường đi học, vui vẻ.

Gần đây, sức khỏe của bé giảm sút. Trước kỳ nghỉ hè, chị Vân đã đăng ký học ngoại khóa thể thao cho con nhưng bé chỉ theo được một buổi đã phải nghi. Cuối tuần vừa rồi, Vân Nhi bỗng khó thở. Gia đình vội đưa vào cấp cứu nhưng đã không kịp, bé đã ngừng tim và chết não.

Trước đó, gia đình đã xác định bệnh của bé Nhi rất nặng nên không biết sẽ ra đi vào lúc nào.Từ câu chuyện hiến giác mạc của bé 7 tuổi Hải An qua đời vì ung thư hồi tháng 2, chị Vân cũng từng nói chuyện với bé Nhi về việc hiến tạng và bé hoàn toàn đồng ý.

Chị Vân cho biết, việc hiến giác mạc hoàn toàn là quyết định của Vân Nhi và chị chỉ làm theo di nguyện của con. Đây cũng là tâm nguyện của một người mẹ như chị.

them mot be gai hien giac mac sau khi qua doi
Bác sĩ đã lấy giác mạc một cách nhẹ nhàng nhất

“Một cô bé 12 tuổi có thể chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, vẫn là con nhưng theo một cách đặc biệt nhất”, chị Vân xúc động nói. Tuy nhiên với tuổi của mình, cô bé chỉ có thể hiến tặng giác mạc. Gia đình mong giác mạc của con sẽ đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân khác đang cần.

Đôi giác mạc của Vân Nhi đã được lưu giữ lại và nay mai sẽ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, hiện nhu cầu nhu cầu ghép giác mạc tương đối lớn. Danh sách chờ ghép tại ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương gần 1.000 người. Tuy nhiên, ngân hàng rất “nghèo”, luôn trong tình trạng không có vốn, lúc nào có là sử dụng hết. Một trong những rào cản lớn nhất của việc hiến tặng giác mạc cũng như các mô tạng khác là quan niệm “chết phải toàn thây”.

Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bệnh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.