Tập đoàn Kangaroo đã lợi dụng kết quả thử nghiệm để quảng cáo thổi phồng hiệu quả!

0

Theo đề nghị của Công ty CP tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc, từ tháng 4 đến tháng 6/2015, Bệnh viện Tim Hà Nội đã bước đầu đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước Ro Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội (tiến hành trên 20 bệnh nhân, thời gian thực hiện 2 tháng). Đây là một nghiên cứu mang tính chất lâm sàng bước đầu nên không khẳng định chính thức về mặt giá trị khoa học.

tap doan kangaroo da loi dung ket qua thu nghiem de quang cao thoi phong su that
Sản phẩm máy lọc nước Ro thế hệ mới của Kangaroo không phải là thiết bị y tế, không phải là phương pháp điều trị thay thế thuốc chữa bệnh.

Từ kết quả khả quan ban đầu, Bệnh viện Tim Hà Nội chỉ đưa ra khuyến nghị bệnh nhân có thể xem xét để sử dụng máy lọc nước Ro thế hệ mới của Kangaroo tại gia đình các bệnh nhân, những người có nguy cơ cao ở tuổi trung niên như là một phương pháp hỗ trợ điều trị song song (được hiểu là phương pháp sử dụng nước sạch tinh khiết) với các biện pháp dùng thuốc và thay đổi lối sống; và Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc chỉ được quảng cáo đúng với quy định của pháp luật Việt Nam (có nghĩa là phải được Hội đồng thẩm định khoa học của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép).

Sản phẩm máy lọc nước Ro thế hệ mới của Kangaroo không phải là thiết bị y tế, không phải là phương pháp điều trị thay thế thuốc chữa bệnh

Tuy nhiên, Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc đã thực hiện quảng cáo, cung cấp thông tin đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông đại chúng có nhiều nội dung chưa đầy đủ, chưa chính xác theo kết quả nghiên cứu bước đầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội về đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước Ro Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu. Việc đó đã gây ra sự hiểu lầm trong nhân dân, tạo dư luận không chuẩn xác về kết quả.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng có đưa thông tin Bệnh viện Tim Hà Nội nghiên cứu và nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước Ro Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”.

Ngày 1/10/2015, Bệnh viện Tim Hà Nội đã đưa ra một thông báo về kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước Ro Kangaroo.

Tại thông báo này có đưa ra kết luận như sau: “Sau khi sử dụng máy lọc nước Ro Kangaroo ứng dụng vật liệu ORP Omega tại gia đình các bệnh nhân đang được điều trị rối loạn mỡ máu, các kết quả xét nghiệm sau 1 và 2 tháng cho thấy: Thông số Cholesterol toàn phần và LDL-C giảm có ý nghĩa sau từng thời điểm nghiên cứu”.
THU HỒI KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG VỀ MÁY LỌC NƯỚC RO KANGAROO: Thực hiện công văn số 167/CV-SYT, Bệnh viện Tim Hà Nội đã ra thông báo số 1817 ngày 27/10/2015 về việc thu hồi thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước Ro Kangaroo ngày 1/10/2015 của Bệnh viện Tim Hà Nội từ ngày 27/10/2015. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc không được sử dụng nội dung của thông báo đã bị thu hồi cho bất kỳ hoạt động nào.

Theo Nhà báo và Công luận

Leave A Reply

Your email address will not be published.