Tăng cường phòng chống virus Zika tại Việt Nam

0

Tính đến nay, đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp bệnh do virus Zika. Tổ chức WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus này là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế tiếp tục họp với Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Zika và bàn kế hoạch đối phó tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Y tế lên kế hoạch sẽ thành lập 4 đội phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại 4 khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.

Ngành y tế cũng triển khai phương án sử dụng 3 giải pháp tổng thể, bao gồm dịch tễ học, xét nghiệm và can thiệp tổng thể để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. 

tang cuong phong chong virus zika tai viet nam
WHO khẳng định dịch bệnh do virus Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Cụ thể, đối với biện pháp dịch tễ học, ngành y tế tiếp tục phối hợp với các nước để làm rõ đường đi của người bệnh này vào các điểm đã đi qua, để có can thiệp chính xác hơn.

Về mặt xét nghiệm, riêng khu vực TP HCM, Viện Pasteur thành phố phối hợp với Sở Y tế thành phố triển khai giám sát tại 30 điểm nguy cơ trên toàn thành phố. Đối với 24 quận, huyện cùng với các bệnh viện lớn trên địa bàn, ngành chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu hàng ngày; trong đó, đặc biệt chú trọng các mẫu có đặc điểm lâm sàng gần giống với Zika như sốt, phát ban… để gửi về Viện Pasteur thành phố làm xét nghiệm truy tìm virus Zika. 

Ngoài ra, Viện Pasteur TP HCM cũng sẽ phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và các bệnh viện giám sát các ca bệnh teo não ở trẻ em để phân tích, từ đó có thể phát hiện sớm virus Zika và không để dịch lan rộng. Viện Pasteur TP HCM sẽ tập huấn các biện pháp ứng phó và lấy mẫu ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus Zika cho 30 cơ sở y tế gồm 23 bệnh viện quận huyện và 6 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết. Đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam cũng cho biết, WHO sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Y tế và các đối tác quốc tế để tăng cường giám sát virus Zika, tăng cường tuyên truyền cho người dân để chuẩn bị ứng phó với nguy cơ xuất hiện virus Zika tại Việt Nam.

Người dân cũng cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (lăng quăng); thu dọn các vật dụng phế thải xung quanh nhà như vỏ chai, lon, hộp bia nước ngọt, lốp xe, vật dụng phế thải; thay nước bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê ở chân chạn…

Leave A Reply

Your email address will not be published.