Tắm nước lá, em bé 1 tháng tuổi bị chảy mủ toàn thân

0

Theo gia đình kể lại khi thấy bé có nốt phỏng nước, gia đình đã lấy loại lá theo người ta mách rồi tắm cho trẻ. Chưa được bao lâu thì bé nổi bọng rải rác toàn thân, bọng nước to dần rồi vỡ, chảy máu mủ. Sau đó, gia đình đưa bé đi viện.

tam nuoc la em be 1 thang tuoi bi chay mu toan than
Em bé 1 tháng tuổi bị chảy mủ và đóng vẩy những chỗ lở loét

Tại Khoa các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị viêm da mụn mủ/viêm kết mạc mắt với biểu hiện toàn thân bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân cả một tuần nay. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định nhập viện điều trị, phòng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết, đây không phải là trường hợp duy nhất tổn thương da trầm trọng do tắm lá. Có nhiều bệnh nhi ban đầu chỉ bị nổi mẩn ngứa vài nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

Cách đây không lâu tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng từng tiếp nhận một bé trai 4 tháng tuổi cơ thể lở loét, các nốt phát ban chảy nước, bốc mùi hôi tanh do khi bị thủy đậu, mẹ đã lấy lá thuốc nam để tắm cho con. Bé đã được xác định bị nhiễm trùng – nhiễm độc da rất nặng nên phải điều trị tiêm kháng sinh, vệ sinh da bằng nước muối sinh lý ấm, bôi thuốc chống nhiễm khuẩn và làm lành tổn thương.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Nguyễn Hưng

Leave A Reply

Your email address will not be published.