Suýt vỡ giác mạc vì trò đùa của bạn

0

Kính vỡ găm vào mắt

Bệnh nhân Đ.Đ.M nhập viện 14h ngày 9/3 trong tình trạng cắt mí mắttrái đau nhức và nhìn mờ. Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, 13h30 ngày 9/3, bé M đùa chơi ở trường học, vô tình chạy qua chỗ các bạn đang tháo nghịch một chiếc bàn học bị hỏng. Các bạn gỡ lấy được một chiếc que, không may đập vào cắt mí mắttrái của bé M khiến kính cận của M vỡ. Các mảnh kính vỡ đã găm vào cắt mí mắtcủa M. Bé M đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E.

BS Nguyễn Thị Phương Thảo, khoa Mắt, Bệnh viện E cho biết, sau khi khám cho M, các bác sĩ xác định, M bị rách giác mạc ở nhiều vị trí, vết rách dài nhất khoảng 5mm, từ rìa giác mạc vị trí 1 giờ về phía trung tâm có nhiều mảnh kính nhỏ găm vào giác mạc.

Các cấu trúc của nhãn cầu phía sau khó quan sát. Các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân để lấy dị vật trong giác mạc và khâu phục hồi trong nhãn cầu. Ca phẫu thuật tiến hành trong vòng 1 giờ.

Các bác sĩ lấy được dị vật là nhiều mảnh kính nhỏ nằm trong lớp giác mạc bị rách. Các bác sĩ tiến hành làm sạch vết thương, khâu bảo tồn giác mạc… BS Thảo khuyến cáo, đối với những tai nạn như vậy sẽ để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực cho trẻ.

suyt vo giac mac vi tro dua cua ban
Cháu Đ.Đ.M đang được bác sĩ Bệnh viện E khám mắt

Cẩn trọng với tai nạn học đường

BS Thảo cho biết thêm, tai nạn học đường liên quan đến cắt mí mắtlà khó tránh khỏi, nhất là trẻ nhỏ có độ tuổi từ 6-11 rất hiếu động. Theo thống kê, có đến 90% tai nạn cắt mí mắtcó thể phòng tránh được, 50% chỉ đơn giản là đeo kính khi có mặt ở trong điều kiện nhạy cảm cho mắt. Tai nạn xảy ra mọi lúc mọi nơi, nhưng ở nhà là nhiều nhất 47%, khi vui chơi nhất là chơi thể thao là 15%, 16% do công việc, tai nạn giao thông là 12%, 14% là trong các hoàn cảnh khác.

Trước đây, khoa Mắt, Bệnh viện E cũng đã từng cấp cứu một số tai nạn thương tích tại trường học, nhà cho trẻ như bút đâm vào mắt, gáy bìa sách đập vào mắt, bị bạn đấm vào mắt, ngã va đập vào mắt… Mức tổn thương gây ra cho trẻ có thể là xước giác mạc, rách lớp giác mạc, xuất huyết tiền phòng, vỡ nhãn cầu… Nhằm hạn chế hậu quả nghiêm trọng đối với các tai nạn về cắt mí mắtkhi ở trường cần đề phòng các vật dụng sắc nhọn như bút, cạnh bàn, thanh sắt… có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt.

Ta luôn phải có ý thức đề phòng bởi chúng gây hại cho mắt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà. Đừng quên vật sắc nhọn là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 3 gây hại cho cắt mí mắttrẻ em. Nếu không may bị tai nạn chấn thương mắt, bên cạnh điều trị tốn kém, không ít bệnh nhân có thể bị hạn chế khả năng nhìn hoặc mù vĩnh viễn. Vì thế, khi trẻ gặp tai nạn cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa về cắt mí mắtđể được điều trị kịp thời, tránh mù lòa.

Ngoài ra, tỷ lệ cận thị học đường ở trẻ ngày càng tăng thì việc sử dụng kính cắt mí mắtcần được quan tâm, nhất là khi con gặp các tai nạn thương tích liên quan đến mắt. Vì vậy, ngày 13/3/2017, khoa Mắt khai trương Phòng khám khúc xạ cho tất cả các đối tượng: tư vấn và điều trị các tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị và các bệnh về cắt mí mắtkhác. Để phục vụ cho hoạt động này, khoa Mắt dã trang bị hệ thống mài lắp kính tự động hiện đại nhất miền Bắc, có độ chính xác cao và nhanh. Khoa có đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản về khúc xạ và mài lắp kính phục vụ cho bệnh nhân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.