Suýt chết vì khối tụ máu lấp kín khoang miệng

0

Bệnh nhân là nữ 40 tuổi, ở Hà Nội, có tiền sử bệnh lý van tim, phải sử dụng thuốc chống đông Sintrom (acenocoumarol) để dự phòng huyết khối. Theo người nhà kể lại, từ 5/7, bệnh nhân bắt đầu thấy hiện tượng sưng nề, bầm tím vùng dưới hàm và cổ, sau đó lan nhanh lên gần khoang miệng.

Đến sáng 6/7, sau ngủ dậy, bệnh nhân thấy khó thở, nói khó. Gia đình ngay lập tức đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Lúc này toàn bộ khoang miệng và hầu họng bị lấp kín bởi các khối tụ máu lớn, bệnh nhân vật vã, thở nhanh, không thể nói.

TS.BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 cho biết, lúc đến cấp cứu bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do tắc nghẽn đường hô hấp trên. Ngay sau khi tiếp cận và đánh giá bệnh nhân, các bác sĩ đã nhận định đây là một trường hợp suy hô hấp cấp do tắc nghẽn đường hô hấp trên, rất dễ tử vong. Vì vậy biện pháp cấp cứu tối ưu là phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân, mở đường thở nhân tạo vượt qua vị trí tắc nghẽn.

suyt chet vi khoi tu mau lap kin khoang mieng
Các bác sĩ mở khí quản cấp cứu cho bệnh nhân

Tuy nhiên, việc đặt ống nội khí quản cho trường hợp này rất khó do khoang miệng và hầu họng đã bị lấp kín bởi khối máu tụ. Thêm nữa, trên cơ địa rối loạn đông máu do quá liều thuốc chống đông, khối máu tụ này rất dễ chảy máu khi bị tổn thương trong lúc đặt ống nội khí quản, làm bệnh nhân có thể có guy cơ tử vong cao hơn. Ngay cả đèn soi thanh quản có màn hình-camera hỗ trợ bác sĩ đặt nội khí quản trong trường hợp này cũng không có tác dụng do niêm mạc bị phù nề, khối máu tụ quá lớn, đè đẩy cả lưỡi và vùng dưới lưỡi.

Chấp nhận nguy cơ chảy máu, trong vòng 30 phút, các bác sĩ quyết định mở khí quản cấp cứu, sau đó truyền plasma tươi đông lạnh và tiêm vitamin K để kiểm soát đông máu và điều chỉnh rối loạn đông máu.

Bác sĩ Chính cho biết, ngay cả khi đã dùng ổn định loại thuốc chống đông Sintrom (acenocoumarol) vẫn cần phải được theo dõi xét nghiệm đông máu (INR) hết sức chặt chẽ, nếu không người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Hiện nay, bệnh nhân đã ổn định hơn và được chuyển sang Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị. Sức khoẻ bệnh nhân đang hồi phục tốt, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát.

Leave A Reply

Your email address will not be published.