Sắp có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết

0

Theo nghiên cứu thử nghiệm vắc xin phòng chống sốt xuất huyết giai đoạn 3 ở châu Á và châu Mỹ La tinh cho thấy hiệu quả ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, phòng ngừa được 81% ca sốt xuất huyết nhập viện và 93% ca nặng. Đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả 44%, phòng ngừa được 56% ca sốt xuất huyết nhập viện và 67% ca nặng.

sap co vac xin phong benh sot xuat huyet
Bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương

Kết quả của nhóm 9 tuổi trở xuống còn cần theo dõi hết thời gian nghiên cứu để có kết quả đánh giá hoàn chỉnh. Các phản ứng sau tiêm tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc xin đang lưu hành, không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại khu vực Châu Á tham gia trong giai đoạn 3 của tiến trình thử nghiệm. Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vắc xin mới phòng ngừa sốt xuất huyết được triển khai tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang). Hơn 2.300 trẻ 2-14 tuổi tham gia nghiên cứu.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trong thời gian qua, nhà sản xuất đang tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh sốt xuất huyết, ưu tiên tại các quốc gia đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó có Việt Nam. Điều này được dự đoán sẽ giúp giảm thiểu tối đa những tác hại do dịch bệnh sốt xuất huyết gây ra trên toàn cầu trong thời gian tới.

Sốt xuất huyết đang là vấn đề của toàn cầu. Cứ sau 10 năm số mắc sốt xuất huyết trên thế giới lại tăng gấp đôi. Năm nay tại Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Đài loan, Ấn Độ, bệnh cũng đang gia tăng sau nhiều năm không có dịch.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 46.000 ca bệnh với 28 người tử vong. Dịch vẫn có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trong khi chưa có thuốc đặc trị thì việc sắp có vắc xin phòng bệnh là một tín hiệu vui, dự báo dịch sốt xuất huyết sẽ giảm trong tương lai.

Tú Anh

Theo Năng lượng Mới

Leave A Reply

Your email address will not be published.