Rửa vệ sinh, vòi xịt nước tụt vào hậu môn

0

Theo BS. Trần Văn Vinh, Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tổng hợp, BV Đa khoa Hải Dương, cách đây không lâu BV vừa cấp cứu cho bệnh nhân nam 18 tuổi có dị vật trong ổ bụng. Bệnh nhân rất tỉnh táo, kể rành rọt có dị vật trong bụng là do sau khi khi đi đại tiện sử dụng vòi xịt vệ sinh. Trong quá trình xịt rửa, phần hậu môn co thắt làm vòi xịt đi sâu và hậu môn trực tràng không kéo lại được. Vì thế, bệnh nhân đã tự dùng dao cắt rời đoạn vòi nước và đến bệnh viện ngay sau đó.

rua ve sinh voi xit nuoc tut vao hau mon
Đoạn vòi xịt nước được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Khi tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ cũng thấy rõ hình ảnh dị vật cản quang rất lớn trong ổ bụng. Thăm khám hậu môn, BS Vinh cho biết, thấy dị vật hình ống silicon, rất chắc và không thể lấy ra được qua đường hậu môn. Dị vật cũng gây nên tình trạng chảy máu niêm mạc đường ruột.

Các bác sĩ nhận định, dị vật hậu môn trực tràng như trường hợp này rất hiếm gặp, dị vật lớn nên không thể chờ đợi người bệnh đại tiện ra được. Để lâu, dị vật tiếp tục gây chảy máu niêm mạc đường ruột, chưa kể các nguy cơ nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí sớm.

Vì thế, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã mở bụng, mở đại tràng sigma lấy được cả đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm.

Dị vật gây tổn thương và gây viên niêm mạc ruột nên các bác sĩ đã đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo và dự kiến sẽ lập lại lưu thông ruột (nối lại ruột) khi đủ điều kiện.

Sau 10 ngày lấy dị vật, bệnh nhân được xuất viện.

PV

Leave A Reply

Your email address will not be published.