Rét đột biến phải giữ gìn sức khỏe

0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm, rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0oC, rủi ro thiên tai cấp độ I.  

Để giảm thiểu tác hại do thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài gây ra đối với tình hình sức khỏe của người bệnh đang khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và người dân nói chung, bên cạnh việc thực hiện các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác khám, chữa bệnh khác, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, cụ thể nơi xếp hàng chờ khám, phòng khám bệnh, buồng điều trị, buồng kỹ thuật người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm phù hợp.

bo y te canh bao troi ret de gay benh
Bệnh nhi chờ khám những ngày rét đậm tại BV Nhi Trung ương

Đồng thời nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khoẻ. Bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp do các loại virut đường hô hấp gây ra do nhiệt độ giảm sâu và điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém.v.v.

Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ việc phòng chống rét tại các cơ sở khám chữa bệnh, tổng hợp số liệu về ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại tới tình hình sức khỏe nhân dân, báo cáo Bộ Y tế các diễn biến đặc biệt để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Được biết trong ngày rét đỉnh điểm ngày 24/1, số bệnh nhân là trẻ em và người già nhập viện đã tăng đột biến. Tại Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi nhân vào khám và điều trị không ngừng, làm cho bệnh viện luôn trong tình trạng ngột ngạt, chen chúc. Khoa chỉ có 60 giường vì vậy nhiều trẻ phải nằm ghép 5-6 bé/giường. Các bé chủ yếu bị cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Còn tại bệnh viện Lão khoa Trung ương, số bệnh nhân cao tuổi đến khám và điều trị gia tăng, phần lớn thuộc nhóm bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xương khớp. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, chảy máu não.

Leave A Reply

Your email address will not be published.