Quốc hội Ukraine bỏ phiếu chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga  

0

(VTC News) – Quốc hội Ukraine hôm 6/12 thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa nước này và Nga.

Dự luật được thông qua với 277 phiếu ủng hộ, vượt xa 226 số phiếu tối thiểu cần thiết để được thông qua. Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận trước thông tin này.

Quoc hoi Ukraine bo phieu cham dut Hiep uoc Huu nghi voi Nga   hinh anh 1

Quốc hội Ukraine vừa thông qua luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. (Ảnh: Reuters) 

Giữa năm 2018, Bộ Ngoại giao Ukraine từng đề xuất việc dừng Hiệp ước hữu nghị với Nga được ký năm 1997. Tiếp sau đó, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã thông qua việc này và tiếp tục trình lên Tổng thống Poroshenko.

Theo Hiệp ước, Nga và Ukraine cam kết tôn trọng đường biên giới của nhau và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Quan hệ giữa 2 nước xấu đi kể từ đầu năm 2014 liên quan đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crưm.

Mới đây ngày 25/11, các lực lượng biên phòng của Nga đã bắt giữ ba tàu của Hải quân Ukraine tại eo biển Kerch với cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga. Hải quân Ukraine nói rằng đã thông báo trước cho phía Nga nhưng Nga khẳng định không nhận được thông báo nào và 3 tàu của Kiev đã phớt lờ rất nhiều cảnh báo của lực lượng tuần tra biên giới Nga.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ukraine sẵn sàng chiến tranh

Nguồn: VOV

Leave A Reply

Your email address will not be published.