Phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng lớn nhất Việt Nam

1

Cách đây 4 năm, bệnh nhân Đ.T.T. (39 tuổi, ở An Giang) phát hiện mình bị u nang buồng trứng. Chị T. đã chạy chữa và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u.

Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đó bị hoãn lại vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê. Từ đó, chị T. chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được mổ do nguy cơ tai biến gây mê hồi sức cao nên đành chấp nhận sống chung với khối u ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng.

phau thuat thanh cong khoi u nang buong trung lon nhat viet nam
Bệnh nhân mang khối u nang buồng trứng khổng lồ.

Cuối tháng 4/2018, sau khi dùng bữa tối, chị T. cảm thấy bụng đau quặn, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện khu vực Châu Đốc lên BVĐHYD điều trị.

Tại đây, bệnh nhân T. được thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết. Đội ngũ bác sĩ BVĐHYD gồm nhiều chuyên khoa: Phụ sản, Tiêu hóa Nội tiết, Lồng ngực mạch máu, Tim mạch, Hô hấp… và đặc biệt là chuyên khoa Gây mê hồi sức đã gấp rút hội chẩn, đánh giá toàn diện tiền sử bệnh và tình trạng hiện tại của người bệnh.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ lưỡng những phương án điều trị, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T. ngay sáng hôm sau.

Sau hơn 6 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Khối u khổng lồ chứa 48 lít dịch và 3kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh một cách an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10cm. Sau đó, chị T. đã hồi tỉnh, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường.

Hiện tại, sức khỏe của chị T. đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

phau thuat thanh cong khoi u nang buong trung lon nhat viet nam
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – Trưởng Khoa Phụ sản BVĐHYD, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T. cho biết: “Trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ trong ổ bụng. Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng. Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học”.

Còn Tiến sĩ, bác sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức BVĐHYD chia sẻ: “Người bệnh từng có tiền sử trụy tim mạch, ngưng tuần hoàn khi được gây mê ở lần mổ trước nên chúng tôi đã cẩn trọng đánh giá toàn diện những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra khi gây mê trong lần phẫu thuật này. Chúng tôi đã gây mê hồi sức thành công cho bệnh nhân với phương châm an toàn là số 1 trong suốt quá trình từ khởi mê, duy trì mê đến thoát mê, hồi sức”.

Chia sẻ về ca mổ này, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Phòng Khoa học đào tạo BVĐHYD cho biết, nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, sau khi đánh giá tình hình hiện tại của người bệnh và nguy cơ biến chứng của khối u, các bác sĩ quyết định mổ ngay cho bệnh nhân.

Leave A Reply

Your email address will not be published.