Phẫu thuật thành công khối bướu khủng nặng hơn 7kg

0

Trường hơp thứ nhất là bệnh nhân Đỗ Đức L., nam, 60 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai. Cách đây khoảng 8 tháng bệnh nhân thấy bụng to dần, đau đã đi khám nhiều nơi nhưng được bác sĩ thông báo nghi ngờ là bướu ác tính nên bệnh nhân quyết định không điều trị mà về nhà uống thuốc Nam. Tuy nhiên, khi uống thuốc Nam tình trạng không thuyên giảm mà bụng lại càng to nhanh, đau bụng tăng thêm nên bệnh nhân nhập bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

phau thuat thanh cong khoi buou khung nang hon 7kg

Khối bướu của bệnh nhân C. được lấy ra có cân nặng hơn 7 kg

Qua thăm khám các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối bướu lớn, chiếm toàn bộ khoang trong ổ bụng, đẩy các bộ phận trong bụng dồn ra phía trước. Do khối bướu quá lớn, nên ban đầu các bác sĩ cũng dè dặt đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân, vì sẽ gặp nhiều nguy cơ trong lúc mổ.

Tuy nhiên, qua đánh giá kỹ khối bướu và sinh thiết xác định bướu lành tính, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền đến 17 đơn vị máu (khoảng 6 lít máu). Hơn 4 giờ phẫu thuật khối bướu được lấy ra với cân nặng khoảng 6,7 kg.

phau thuat thanh cong khoi buou khung nang hon 7kg

Trước khi phẫu thuật khối bướu làm bụng bệnh nhân phình to

Trường hợp 2 là bệnh nhân Võ Bảo C., nam, 30 tuổi, ngụ Sóc Trăng, bệnh nhân thấy bụng to bất thường cách đây 4 tháng, đặc biệt trong 2 tháng gần đây bụng to nhanh, đau và khó thở khi nằm. Bệnh nhân nhập bệnh viện Đa khoa Cần Thơ sau đó chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Các bác sĩ xác định, bệnh nhân có khối bướu lớn sau phúc mạc, chiếm toàn bộ khoang trong ổ bụng, đẩy cả quả thận sang bên đối diện. Các bác sĩ cũng đã phẫu thuật lấy khối bướu cân nặng 7,3 kg ra cho bệnh nhân.

Cả 2 bệnh nhân hiện đã khỏe, có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Theo TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, bướu sau phúc mạc là bệnh lý thường gặp, mỗi năm bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật 70 – 80 ca, đa số là bướu ác tính (90%) nên có tỷ lệ tái phát cao từ 40 – 60%. Đây là hai trường hợp có khối bướu sau phúc mạc lớn nhất mà các bác sĩ từng gặp và phẫu thuật thành công.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.