Phẫu thuật nội soi lấy u não hiếm gặp

0

Theo bệnh sử, bệnh nhân đau đầu kéo dài trong 10 năm qua, nhập viện vì tình trạng càng lúc càng nặng kèm theo cảm giác mệt mỏi, buồn nôn và mờ 2 mắt. Chụp MRI phát hiện hình ảnh u não vùng sàn sọ, ở đường giữa, kích thước lớn, ngoài màng cứng, gây hủy xương bản vuông và xâm lấn xoang hang, xâm lấn động mạch cảnh 2 bên, tính chất nhiều mạch máu.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp của u sàn sọ là clival chordoma hay còn gọi là u nguyên sống và được điều trị bằng phương pháp nội soi qua đường nâng mũi s lineđể lấy u toàn phần. 3 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không dấu thần kinh khu trú sau mổ.

phau thuat noi soi lay u nao hiem gap

BS. Trương Thanh Tình thăm bệnh nhân sau mổ

Theo Ths BS. Trương Thanh Tình, Khoa Ngoại Thần Kinh BV ĐHYD, chordoma hay u nguyên sống là loại u nguyên phát ác tính của não, thường ở vùng sàn sọ (xương bản vuông) hay vùng cùng cụt, bệnh lý này rất hiếm. Tuy có tỉ lệ di căn thấp (5 – 20%) nhưng bệnh lý này rất nguy hiểm ở chỗ tỉ lệ tái phát rất cao (85% sau phẫu thuật). Việc điều trị thường gặp khó khăn vì bệnh này không đáp ứng xạ trị. Chính vì vậy phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật lấy u càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên vấn đề lấy u toàn phần là thách thức lớn đối với hầu hết các phẫu thuật viên ngoại thần kinh do sự liên quan các cấu trúc mạch máu và thần kinh thiết yếu.

Do đặc tính của bệnh là u ác, dễ tái phát nên người bệnh cần được chẩn đoán sớm khi u chưa quá lớn, chưa xâm lấn nhiều cấu trúc xung quanh và bác sĩ có thể lấy u được tối đa.

Trước kia, người bệnh phải trải qua phẫu thuật mở sọ trán 2 bên, đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, cảm giác đau sau mổ nhiều, nguy cơ cuộc mổ rất cao nhưng khả năng lấy u lại kém do trường mổ bị giới hạn (mô não trán), chi phí tốn kém nhiều nhất là khi có biến chứng như: máu tụ nội sọ, dập não, viêm màng não, thoát vị não, chảy dịch não tủy… nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Hiện nay, nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị loại bệnh lý này, người bệnh sẽ được phẫu thuật lấy u qua nội soi đường tự nhiên cơ thể (lỗ mũi), hậu phẫu nhẹ nhàng, không đau nhiều, nguy cơ cuộc mổ cũng được giảm đi đáng kể và sau mổ người bệnh sẽ không thấy vết mổ. Đặc biệt, khi mổ nội soi, trường mổ rất rộng rãi, phẫu thuật viên sẽ rất thuận lợi khi lấy u vì không bị cấu trúc che chắn, tỉ lệ lấy hết u sẽ ở mức cao nhất.

BS. Trương Thanh Tình khuyến cáo, người bệnh khi có các triệu chứng đau đầu kéo dài, có bất thường ở cắt mí mắtnhư sụp mi mắt, nhìn đôi (song thị), lé, đau tê nửa mặt, mờ mắt, động kinh… thì cần đi đến các cơ sở y tế để tầm soát sớm bệnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.