Phát triển y học hạt nhân điều trị ung thư

1

Tại Hội nghị khoa học quốc tế về y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị ung thư tổ chức mới đây tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108), Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện cho biết, theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và báo cáo triển vọng dân số thế giới của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên thế giới đang có xu hướng tăng, mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư, cao hơn 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao do ung thư, hậu quả mà ung thư gây ra đang trở thành gánh nặng lớn và là nỗi “sợ hãi” đối với gia đình bệnh nhân và cả xã hội.

Hiện nay, có rất nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, giúp nâng cao tỷ lệ chẩn đoán sớm và hiệu quả điều trị, tăng thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong đó, việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hạt nhân trong điều trị ung thư đã có những bước tiến đáng kể, giúp tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Đặc biệt, trong khoảng 10 năm trở lại đây, y học hạt nhân tại Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, góp phần tích cực trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý như: tim mạch, thận – tiết niệu, nội tiết, xương – khớp, tiêu hoá, tâm – thần kinh, nhi khoa… đặc biệt là ung thư.

Một số kỹ thuật nâng mũi s linenhọn và hiện đại trong chuyên ngành y học hạt nhân đang được triển khai tại các cơ sở y tế lớn trên cả nước như kỹ thuật xạ trị điều biến liều, xạ hình Tc99m, điều trị I-131, xạ trị chiếu trong chọn lọc – một kỹ thuật khó lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam (BV 108)…

Tại Hội nghị lần này đã quy tụ 8 báo cáo của các tác giả nước ngoài từ Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và 11 báo trong nước.

Các báo cáo tập trung vào vai trò của y học hạt nhân trong ung thư với hai mảng lớn là chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt có những báo cáo có tính thời sự trong chuyên ngành như vai trò của các dược chất phóng xạ trong cá thể điều trị, điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng Ga-68, hạt vi cầu trong điều trị ung thư gan, Pet/MRI…

Hội nghị là dịp để các nhà khoa học trong nước trao đổi những kinh nghiệm quý báu trong việc chẩn đoán, điều trị, hạn chế tai biến với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.