Phải giảm tử vong do sốt xất huyết

1

Theo thống kê, trong tổng số 7411 ca mắc tại các tỉnh Tây Nguyên thì Gia Lai có số mắc cao nhất là 3.081 ca (41,6% số mắc của khu vực), Đắk Lắk là 1.865 ca (25,9% số mắc của khu vực), Kon Tum là 1.387 ca (18,7% số mắc của khu vực), Đắc Nông là 1.079 ca (14,6% số mắc của khu vực) và có 4 trường hợp tử vong: 2 trường hợp tại Đắc Hà, Kon Tum, 1 trường hợp ở huyện Ia Grai, Gia Lai, 1 trường hợp ở TP Buôn Ma Thuật. Do diễn biến phức tạp của dịch SXHD tại Tây Nguyên, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ Y tế của 4 tỉnh là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum tại tỉnh Đắk Lắk.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã trực tiếp chỉ đạo, theo dõi lớp tập huấn.

phai giam tu vong do sot xat huyet
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Tây Nguyên

Tại lớp tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh việc các đơn vị phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong do SXHD. Để đạt được kết quả đó, việc chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác giai đoạn, chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác là vô cùng quan trọng. Trong cấp cứu, điều trị phải hết sức tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXHD do Bộ Y tế ban hành theo diễn biến của bệnh. Việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh về SXHD là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi bệnh viện. Tuy nhiên việc xác định mức độ, giai đoạn của bệnh để chuyển tuyến an toàn cũng không kém phần quan trọng.

Cùng với việc tập huấn để nâng cao kiến thức, các bệnh viện phải củng cố và duy trì hoạt động của các “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết, đồng thời bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ, phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Không được để thiếu thuốc trong việc điều trị người bệnh

Theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các học viên sau đợt tập huấn sẽ là những giảng viên để tiếp tục phổ biến, truyền đạt các nội dung chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng cho bệnh viện mình và các cơ sở khám, chữa bệnh khác gồm cả công lập, tư nhân, y tế thuộc các Bộ, ngành trên địa bàn theo chỉ đạo, phân công của Sở Y tế.

Được biết, gần 200 học viên dự lớp tập huấn gồm các bác sĩ đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo Bệnh viện…

Leave A Reply

Your email address will not be published.