Phải bảo đảm cung ứng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván

0

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là các bệnh đã được chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ. Hiện nay, vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván là đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân và mục tiêu của tiêm chủng. Tuy nhiên, gần đây Bộ Y tế cũng vẫn ghi nhận một số ca bệnh đã xảy ra cục bộ trên một số địa bàn.

phai bao dam cung ung vac xin bach hau ho ga uon van
Tiêm vắc xin cho trẻ

Hiện nay, có 7 loại vắc xin phòng bệnh kết hợp được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó có thể phòng đủ cả 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bao gồm: vắc xin adacel, vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván hấp phụ (DPT), vắc xin Tetraxim, vắc xin Pentaxim, vắc xin ComBE five (Liquid), vắc xin Hexaxim, vắc xin Infanric Hexa.

Để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm nhu cầu tiêm chủng của nhân dân tăng cao do điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường, nóng ẩm mưa nhiều, muỗi và véc tơ truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể trong dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột) nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phòng bệnh kết hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị báo cáo về Cục Quản lý Dược và Cục Y tế dự phòng để được giải quyết theo quy định.

Leave A Reply

Your email address will not be published.