Những tác nhân gây nên hành vi tự sát ở thế hệ trẻ

0

Trẻ em phải tiếp xúc với tình trạng như gia đình có người tự tử, cha mẹ bị các chứng rối loạn tâm lý hay dính líu tới các hành vi phạm pháp thường có tỉ lệ tự sát cao nhất, nghiên cứu này cho biết thêm.

Cuộc điều tra “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thấu hiểu cơ chế xã hội của vấn đề tự sát cũng như tìm kiếm sự can thiệp sớm và hiệu quả nhằm giảm bớt vấn nạn tự tử ở những trẻ có hoàn cảnh khó khăn”, theo tác giả nghiên cứu Charlotte Bjorkenstam từ Thụy Điển.

Khảo sát bao gồm 550.000 người Thụy Điển Sinh từ năm 1987 đến 1991. Tình trạng sức khỏe của những người này cũng được theo dõi từ năm họ 24 tuổi. Trong khoảng thời gian này, theo thống kê đã diễn ra 431 vụ tự sát.

Các nhà nghiên cứu điều tra ra được mối liên hệ giữa hành vi tự tử và 7 nghịch cảnh diễn ra từ khoảng thời gian họ ra đời đến khi họ 14 tuổi. Chúng bao gồm những việc như: Gia đình có người thân qua đời (không phải trường hợp tự sát), bị cha mẹ bạo hành thể xác, cha mẹ mắc các bệnh rối loạn tâm lý, cha mẹ phạm tội; cha mẹ ly thân/ở cùng với bố hoặc mẹ; hộ gia đình phải nhận hỗ trợ từ cộng đồng; và định cư không ổn định (chuyển nhà từ 2 lần trở lên).
nhung tac nhan gay nen hanh vi tu sat o the he tre

Ngoài việc sống cùng bố hoặc mẹ vì gia đình ly hôn, tất cả các trường hợp còn lại đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tự tử gấp 2 lần so với bình thường, nghiên cứu này chỉ ra.

Hiểm họa thực sự rất lớn, đặc biệt ở những người gặp phải từ 2 nghịch cảnh trở lên, theo điều tra đăng ngày 20/4 trên tờ BMJ.

Các nhà nghiên cứu cũng đề cập trong tờ BMJ rằng việc điều tra này: “Cung cấp những bằng chứng rõ ràng về việc những sự việc không may trong quá khứ, thường gặp phải ở phần lớn dân số, chính là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các hành vi tự tử ở người trẻ.”

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa chứng minh được mối quan hệ giữa tác nhân với hệ lụy của sự việc. Nó được tạo ra nhằm tìm kiếm liên hệ giữa hành vi tự sát và một số khó khăn từ thời thơ ấu. Nhưng nhìn chung, nguy cơ tự tử ở người trẻ chưa hẳn là đáng báo động và phần lớn những trẻ em trải qua hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ không tự nhiên mà kết liễu đời mình.

DS. Hoàng Ngọc Hùng

Leave A Reply

Your email address will not be published.