Những người biểu tình ở Pháp ra sao sau khi bị bắt?

0

(VTC News) – Trong tuần biểu tình thứ tư liên tiếp của những người “Áo khoác vàng”, hôm 8/12 khoảng 1.700 người bị bắt trên toàn nước Pháp.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner, khoảng 1.700 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình “áo khoác vàng” ngày 8/12 ở Pháp.

Nhung nguoi bieu tinh o Phap ra sao sau khi bi bat? hinh anh 1

Cuộc biểu tình của những người ‘Áo khoác vàng’ diễn ra tuần thứ tư liên tiếp ở Pháp. (Ảnh: EPA)

Theo Bộ Nội vụ Pháp, Ít nhất 1.220 người biểu tình đã bị giam, khoảng 619 người được đưa đến các trung tâm tạm giữ trước khi xét xử. Nhiều người biểu tình mang theo vũ khí nhưng các luật sư của họ cho rằng thân chủ của mình chỉ muốn thể hiện một cuộc biểu tình mạnh mẽ chứ không hề dùng bạo lực.

Phần lớn những người biểu tình bị giam do tình nghi “âm mưu thực hiện hành vi bạo lực hoặc kích động tội phạm”.

Ngày 8/12, tại Paris, Lille, Lion, Marseille, Nantes và Toulouse, người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Hơn 125.000 người xuống đường trên cả nước Pháp và ít nhất 135 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn khởi đầu với việc phản đối giá nhiên liệu và thuế tăng nổ ra ở Pháp ngày 17/11. Chính quyền Pháp trước đó thông báo từ 1/1/2019 sẽ tăng giá xăng dầu (petrol và diesel) thêm lần lượt 3 cent và 6,5 cent. Một trong những yếu tố đằng sau chương trình tăng giá là động thái của chính phủ Pháp muốn giới thiệu một loại thuế môi trường đối với phát thải khí nhà kính.

Các chương trình tăng thuế nhiên liệu đã bị hủy bỏ sau chuỗi biểu tình kéo dài.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Cùng với Pháp, biểu tình ‘Áo vàng’ nổ ra ở Bỉ và Hà Lan

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.