Nhiều đối tượng được Nhà nước trả toàn bộ phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

1

Cụ thể, người được ngân sách Nhà nước đóng 100% phí mua thẻ bảo hiểm y tế, gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975.

Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở, cũng được Nhà nước trả toàn bộ phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

nhieu doi tuong duoc nha nuoc tra toan bo phi mua the bao hiem y te
Đăng ký khám bệnh bảo hiểm y tế

Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế được bổ sung người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản. Nhóm do người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế mở rộng thêm thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ quan cơ yếu.

Theo ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, các điều chỉnh bổ sung này nhằm đảm bảo tính công bằng trong thực hiện chế độ chính sách ưu đãi xã hội, không bỏ sót đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.

Để thuận lợi cho việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, nghị định điều chỉnh không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm cùng một thời điểm. Thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ hai tham gia bảo hiểm trong năm tài chính. Nghị định này cũng bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội.

Người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về tuyến dưới theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác, được bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi trái tuyến.

Các trường hợp trái tuyến khi cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh… được cơ quan bảo hiểm chi trả như đúng tuyến.

Nghị định 146 bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở y tế (kể cả trạm y tế xã) và thay bằng giao tổng mức thanh toán, đồng thời tăng thời gian hợp đồng lên 36 tháng thay vì 12 tháng như hiện nay.

Leave A Reply

Your email address will not be published.