Nhiều bệnh nhân thoát chết nhờ cấp cứu ngoại viện bằng xe 2 bánh | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Di chuyển bằng xe 2 bánh, các bác sĩ được tiếp cận, sơ cấp cứu cho bệnh nhân một cách nhanh nhất trong điều kiện đường xá tại TPHCM thường xuyên bị ùn tắc… Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống trong gang tấc.

Cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bác sĩ Trần Đình Tú – Bệnh viện (BV) Đa khoa Sài Gòn – cho biết, nhờ triển khai thí điểm mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh nên vừa qua BV đã góp phần kịp thời cứu sống nhiều trường hợp người bệnh nguy kịch. Cụ thể, trường hợp bà L.T.S (ngụ quận 1) được người nhà báo tin cần bác sĩ can thiệp. Bà S bị ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp…

Các bác sĩ di chuyển bằng xe hai bánh vào các con hẻm để kịp thời tiếp cận bệnh nhân
Các bác sĩ di chuyển bằng xe hai bánh vào các con hẻm để kịp thời tiếp cận bệnh nhân.

Các bác sĩ BV Đa khoa Sài Gòn đã có mặt kịp thời và tiến hành sơ cấp cứu, sau đó đưa bệnh nhân đến BV. 

“Khi nhận tin bệnh nhân S cần hỗ trợ, các bác sĩ đã nhanh chống di chuyển trước bằng xe cấp cứu 2 bánh, đồng thời thông báo cho xe cấp cứu 4 bánh di chuyển đến nhà bệnh nhân”, một bác sĩ BV Đa khoa Sài Gòn cho biết.

Tương tự các trường hợp khác như chị T.N.T (1992, ngụ Bến Thành, Quận 1), hạ huyết áp tư thế; bà N.T.T (1923, ngụ quận 4) phù phổi cấp… cũng được can thiệp kịp thời nhờ cấp cứu bằng xe 2 bánh.

Một bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh sơ cấp cứu kịp thời
Một bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh sơ cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Khắc Vui – Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Sài Gòn – cho biết, trước đó BV đã triển khai thí điểm mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe gắn máy 2 bánh và thấy được hiệu quả rất cao trong việc sơ cấp cứu cho các bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp. 

“Việc sơ cấp cứu tại hiện trường rất quan trọng, nếu không sơ cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân dễ dẫn đến các tai biến nguy hiểm đến tính mạng. Sơ cấp cứu kịp thời sẽ tạo điều kiện cho các bác sĩ thuận lợi trong điều trị bệnh sau này, tránh rủi ro tử vong cao”, bác sĩ Vui cho biết thêm.

Nhiều bệnh viện ủng hộ cấp cứu ngoại viện bằng xe 2 bánh

Bác sĩ CKI Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 – cho biết, sở dĩ chọn BV Đa khoa Sài Gòn làm địa điểm thí điểm đầu tiên mô hình xe cấp cứu 2 bánh là 1 trong tổng số 25 trạm vệ tinh phục vụ cho cấp cứu ngoại viện trên địa bàn TPHCM. BV này có đặc điểm riêng là nằm ở quận trung tâm, có rất nhiều hoạt động liên quan đến sự kiện như lễ hội festival, khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ…

Ngoài ra, có những tình huống mạng lưới cấp cứu phải di chuyển vào các con hẻm ở quận 1 và các địa bàn lân cận…

Người dân vui khi bệnh nhân được tiếp cận với các bác sĩ cấp cứu bằng xe hai bánh
Người dân vui khi bệnh nhân được tiếp cận với các bác sĩ cấp cứu bằng xe hai bánh.

“Nhờ đó, BV Đa khoa Sài Gòn phù hợp với việc triển khai thí điểm mô hình xe cấp cứu 2 bánh. Mô hình này có nhiều lợi thế hơn so với xe cứu thương 4 bánh, bởi bác sĩ có thể tiếp cận bệnh nhân ở nơi đông người, trong con hẻm hẹp… một cách nhanh nhất”, BS Long cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ CKI Nguyễn Duy Long, mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh, chủ yếu cải tiến từ xe dân dụng, không phải là xe chuyên dụng nên những thùng đựng dụng cụ, hộp đựng phải cơ động, gọn gàng.

“Xe này có các trang thiết bị như máy sốc điện, điện tim, một số dụng cụ truyền, thuốc cần thiết… để xử lý. Tôi rất vui vì mô hình gây được sự quan tâm từ người dân, nhiều ý kiến ủng hộ”, bác sĩ Long nói.

Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc BV Quận 2 – cho biết, BV Quận 2 mong muốn sớm triển khai đại trà mô hình này. Bởi với mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh, nhân viên y tế có thể tiếp cận, sơ cấp cứu cho bệnh nhân một cách nhanh nhất trong điều kiện đường xá tại TPHCM thường xuyên bị ùn tắc như hiện nay.

Leave A Reply

Your email address will not be published.