Nhà khoa học hoài nghi “chất lạ” trong Trà Ô long TEA+ Plus

0

cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus
 

Sau khi bị chính người tiêu dùng phát giác việc dùng bột Trung Quốc bị pha chế, sản phẩm Trà Ô Long Tea+ Plus đã phải đối mặt với làn sóng tẩy chay. 

Ngay sau đó, một số nhà khoa học lại phát hiện ra “chất lạ” mang tên OTPP trong sản phẩm này chưa từng được biết đến.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Nhiều năm làm khoa học, nghiên cứu, ông chưa bao giờ nghe một loại trà nào mà có chứa công thức hóa học mang hoạt chất OTPP

“Về nguyên tắc, bất cứ một chất nào khi đưa ra đều phải có tên, có công thức hóa học, và có thể định tính, định lượng hay nói cách khác chất đó tính chất hóa học là gì, tính chất vật lí như thế nào và phản ứng với các thành phần hóa học ra sao?”

Ông cho biết thêm: Nếu như quảng cáo trà có chứa OTPP thì chỉ là… bịa ra, vì trong thành phần hóa học không hề có chất này.

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Khải (thường gọi là “ông già OZone”) thì không tin vào những quảng cáo của Suntory Pepsico Việt Nam về sản phẩm này.

Theo TS Khải, hoạt chất OTPP nếu có trong sản phẩm Ô Long TEA+ Plus thì là hương liệu pha chế chứ trà tự nhiên thì không có.

cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus
TS Nguyễn Văn Khải.

“Hoạt chất này được quảng cáo là có công dụng giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo, khi uống trà ô long, polyphenol trong trà sẽ phá hủy các chất béo được nhũ tương hóa. Kết hợp với mật và chất béo, các polyphenol sẽ mang chất béo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, để có được hoạt chất này, trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Sau đó đem trà phơi khô trong bóng râm và lên men theo quy trình lên men một nửa. Hoạt chất OTPP được sản sinh ra do quá trình lên men một nửa.

Như Trà Ô long Tea+ Plus được pha bằng bột trà nhập từ Trung Quốc thì hoạt chất này rất khó có khả năng tồn tại” – TS Khải cho biết.

PGS.TS  Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết: Đã chỉ đạo cho cán bộ chuyên môn kiểm tra kỹ công thức hóa học xem có chất nào là “OTPP” như Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam đã quảng cáo cho trà Ô long TEA+ Plus hay không?

Và, ngay sau khi kiểm tra, những cán bộ chuyên môn này cũng đã khẳng định không hề tồn tại chất nào là OTPP có tác dụng cho sức khỏe con người.

Hoài nghi về “chất lạ” xuất hiện ngày sau khi nguồn gốc nguyên liệu Trung Quốc bị phanh phui đã khiến người tiêu dùng ngày càng lo lắng.

Kết quả là đến ngày 22/2/2016, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã có buổi làm việc trực tiếp và yêu cầu Suntory PepsiCo Việt Nam phải giải trình một cách đầy đủ nhất về “chất lạ” nêu trên.
cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus


Bộ Y tế yêu cầu giải trình về ‘chất lạ’ trong trà Ô Long TEA+ Plus

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã có buổi làm việc với công ty Suntory PepsiCo Việt Nam và yêu cầu giải trình về hoạt chất OTPP được quảng cáo trong trà Ô long TEA + Plus.
cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus


Giới trẻ ‘phản ứng mạnh’ với trà Ô long TEA+ Plus pha từ hóa chất Trung Quốc

Sau khi phát giác việc Suntory Pepsico Việt Nam dùng nguyên liệu Trung Quốc để pha chế  trà Ô long TEA + Plus nhưng lại quảng cáo là “chất lượng Nhật Bản”, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ đã thể hiện thái độ mạnh mẽ với việc làm thiếu minh bạch và đẩy người nông dân đến bước đường cùng.
cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus


Pepsi thừa nhận dùng nguyên liệu TQ sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus

Chiều 1/2/2016, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.
cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus


Bộ Y tế yêu cầu Pepsi giải trình vụ trà Ô long TEA+ Plus

Ngày 24/1, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế): Cho biết cơ quan này đã gửi công văn yêu cầu Suntory Pepsico Việt Nam báo cáo về vụ trà Ô long TEA + Plus quảng bá là “chất lượng Nhật Bản” nhưng lại sử dụng nguyên liệu Trung Quốc.
cac nha khoa hoc hoai nghi ve chat la trong tra o long tea plus


Trà Ô Long TEA+ Plus bị phát giác dùng toàn nguyên liệu Trung Quốc

Trà Ô Long TEA+ Plus được quảng cáo sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, chất lượng Nhật Bản, chỉ có điều nguyên liệu thì toàn ‘made in China’.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.