Người vợ hôn từ biệt chồng hiến tạng cứu 5 người | Lao Động Online | LAODONG.VN

11

Chị cúi xuống bên anh, cầm tay anh thật chặt… Chị biết, mình và anh đã thực sự phải đến giờ phút chia ly. Trước lúc lâm chung, anh đã dặn dò chị rằng anh muốn dành tim, dành gan… của mình cho những người bệnh ở lại. Chị hy vọng điều đó không xảy ra…

Nhưng rồi anh không qua khỏi. Giờ phút ấy, chị nhớ tới lời anh dặn. Chị yêu anh và muốn anh an lòng khi ra đi. Chị vẫn muốn anh còn tiếp tục được sống theo một cách khác. Anh đã gửi lại trái tim, phổi, gan và 2 thận của mình trong cơ thể của 5 người bệnh nặng. Hình ảnh chị tiễn biệt anh khiến những người xung quanh cảm động.

 
 Gia đình anh Dương Hồng Quý

Người đàn ông ấy là là anh Dương Hồng Quý (43 tuổi ở TP. Ninh Bình).

Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11.2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sĩ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng của anh cho y học.

 
Giây phút chia xa nhưng anh Quý vẫn “sống” trong theo một cách khác.

Gia đình anh Quý đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh (thiếu tá Lê Hải Ninh đã từng hiến đa tạng vào tháng 2.2018)̉và sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sĩ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.

Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Trong đó toàn bộ lá phổi được Bệnh viện Việt Đức ghép cho thiếu niên 17 tuổi ở Hải Dương mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt chỉ còn 30kg.

Trái tim của anh được ghép cho nam bệnh nhân 60 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, nguy cơ cao tử vong trong vòng 1 tháng nếu không có tim ghép; Gan được ghép cho bệnh nữ 63 tuổi mắc u gan; 1 quả thận được ghép cho nam bệnh nhân 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, quả thận còn lại được chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM ghép cho nam thiếu niên 15 tuổi.

Để vận chuyển thận vào ghép cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã được sự hỗ trợ nhiệt tình của hãng hàng không, 1 chuyến bay vận chuyển máu của người hiến vào Bệnh viện Nhi đồng 2 và 1 chuyến bay vận chuyển thận vào để ghép cho bệnh nhân đang chờ đợi.

Đến nay các bệnh nhân nhận tạng đều đã tỉnh táo và ổn định, đang tiếp tục điều trị sau ghép.

Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia xin được tri ân cùng gia đình anh Dương Hồng Quý, xin được cảm tạ những nghĩa cử cao đẹp của anh Quý và gia đình với nền y học nước nhà và với những người bệnh đang cận kề cái chết.

Theo GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày trên cả nước có hàng chục ca chết não, tuy nhiên mỗi năm chỉ có vài trường hợp đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Trong khi đó, hiện cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, 1.500 bệnh nhân suy gan cần được ghép gan, hơn 300.000 người bị bệnh lý giác mạc cần thay thế giác mạc…

Leave A Reply

Your email address will not be published.