Người sáng tạo nguyên lý “chìa khóa ổ khóa” trong điều trị

1

Gương mặt thật hiền, luôn sáng lên với nụ cười thường trực và đặc biệt, đôi cắt mí mắtthông minh, chân thật của Th.S Đỗ Mạnh Hùng luôn gây được ấn tượng tốt với mọi người. Bởi thế, những bệnh nhân đã được anh khám và điều trị luôn nhớ về anh với tình cảm ấm áp như với người thân. Nhưng, không mấy người biết rằng, vị bác sĩ trẻ, đẹp trai và hiền lành ấy còn là một người luôn đau đáu với sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đã có nhiều dấu ấn đáng kể, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

nguoi sang tao nguyen ly chia khoa o khoa trong dieu tri
Th.S Đỗ Mạnh Hùng

Lớn lên trong một gia đình có cả bố và mẹ, chị gái đều làm việc ở bệnh viện, nên từ nhỏ, Đỗ Mạnh Hùng đã sớm tiếp xúc với những người bệnh, để hiểu sâu sắc nỗi đau đớn, cũng như sự khó khăn, vất vả của những người khi phải bước chân vào bệnh viện. Cũng vì thế, anh thấu hiểu được vai trò quan trọng, ý nghĩa cao cả của người thầy thuốc trong việc chữa bệnh cứu người. Có lẽ, sự chia sẻ sâu sắc với người bệnh đã sớm thắp lên trong trái tim giàu tình cảm của Đỗ Mạnh Hùng mơ ước sẽ trở thành bác sĩ, để trực tiếp chữa bệnh cho mọi người và hơn thế, có những phương pháp điều trị sáng tạo và hiệu quả.

Vốn là một học sinh giỏi liên tục nhiều năm, lại là một học sinh chuyên Sinh của Trường Hà Nội – Amsterdam – ngôi trường danh giá của những học trò ham học, ước mơ ấy đã trở thành sự thật với Hùng vào năm 1999. Hùng đã thi đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội với số điểm cao. Chăm chỉ, say mê học tập, Hùng luôn là một sinh viên gương mẫu, được thầy cô và bè bạn trân trọng, quý mến. Nhưng điều mà các bạn cùng lứa đều phải khâm phục Đỗ Mạnh Hùng là bởi, dường như lúc nào trong cậu sinh viên ấy cũng đầy ắp những đam mê nghiên cứu khoa học. Bởi thế, từ những năm trong trường đại học, Hùng đã giành nhiều giải thưởng đáng trân trọng: Giải Nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giải Nhì “Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC” của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đỗ Mạnh Hùng thi đỗ bác sĩ Nội trú bệnh viện, chuyên ngành Ngoại khoa Trường ĐH Y Hà Nội – Bệnh viện Việt Đức, rồi chính thức trở thành phẫu thuật viên của Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức sau khi giành tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và chứng chỉ tốt nghiệp loại giỏi về bác sĩ Định hướng Ngoại.

Là một bác sĩ trẻ, nhưng với ý thức sáng tạo luôn thường trực và trách nhiệm cao với công việc, Đỗ Mạnh Hùng đã liên tục có nhiều báo cáo tại các hội nghị khoa học chuyên ngành, đồng thời, được cử tham gia nhiều khóa đào tạo về phẫu thuật cột sống ở nhiều nước – điều mà không phải bác sĩ trẻ nào cũng vinh dự được tin cậy. Được làm việc ở Bệnh viện Việt Đức, nơi có môi trường nghiên cứu khoa học lý tưởng, lại có các chuyên gia hàng đầu về cột sống như PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, niềm say mê nghiên cứu khoa học của Đỗ Mạnh Hùng càng bùng cháy. Anh luôn khao khát có những ứng dụng kỹ thuật y khoa tiến bộ nhất vào việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân hiệu quả nhất, thời gian ngắn nhất và chi phí ít nhất. Lớn hơn cả là tình yêu thương với người bệnh đã là động lực thúc đẩy để Đỗ Mạnh Hùng luôn có những sáng tạo trong khoa học, để rồi, hàng loạt bằng khen, giải thưởng đã đến với cho anh: Giải Nhất tại Hội nghị khoa học sáng tạo thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ III (năm 2014), giải Ba Hội nghị khoa học tuổi trẻ – Bệnh viện Việt Đức (năm 2014) và giải Ba tại Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội 2015…

Đỗ Mạnh Hùng còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, có giá trị ứng dụng cao trong điều trị: “Nghiên cứu thực trạng, các yếu tố nguy cơ và các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống”; “Nghiên cứu các yếu tố nguy cơ, các phương pháp điều trị loãng xương và biến chứng của loãng xương”; “Nghiên cứu kết quả phẫu thuật cột sống trên bệnh nhân loãng xương” v.v… giúp cho công tác điều trị ngắn nhất, giảm đau nhất cho người bệnh.

nguoi sang tao nguyen ly chia khoa o khoa trong dieu tri
GS Stuart Weinstein trực tiếp hướng dẫn Th.S Đỗ Mạnh Hùng về phẫu thuật cột sống trẻ em

Đặc biệt, cho Th.S Đỗ Mạnh Hùng đã có một nghiên cứu khoa học rất đáng tự hào là “Ứng dụng nguyên lý “chìa khóa – ổ khóa” trong điều trị chấn thương cột sống cổ trật cài thân đốt sống C6C7”. Đây là lần đầu tiên trên thế giới nguyên lý này được đề cập. Đề tài này đã được báo cáo tại nhiều hội nghị trong nước và quốc tế, được báo chí quan tâm vì giá trị thực tiễn khi cảnh báo người tham gia giao thông cần tuân thủ an toàn, giúp giảm thiểu tỷ lệ chấn thương do tai nạn. Đồng thời, đề tài này đã mang lại cho anh giải thưởng Quả Cầu Vàng.

Th.S Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ: Ở bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, chúng tôi thường phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân cột sống rất nặng do tai nạn, trong đó, trật cài thân đốt sống cổ là một tổn thương hiếm gặp và là chấn thương cột sống cổ nặng nề nhất. Bệnh nhân bị trật cài thân đốt sống cổ do tai nạn ngã lao đầu xuống, thường gây liệt tủy hoàn toàn, dễ dẫn đến tử vong. Một số ít trường hợp bệnh nhân không bị liệt tủy hoặc liệt tủy không hoàn toàn. Lúc này, vấn đề phẫu thuật nắn trật là một thách thức, do hai đốt sống trật cài nhau chặt chẽ và việc nắn trật không được làm tổn thương thêm thần kinh của bệnh nhân. Trên thế giới hiện nay chỉ có 23 ca lâm sàng được báo cáo trên y văn, còn Việt Nam chưa có báo cáo nào. Các tác giả trên thế giới còn nhiều tranh cãi về cách thức phẫu thuật và nắn trật cho bệnh nhân. Nhưng quan sát thực tiễn cuộc sống, chúng tôi nhận thấy trật khóa thân đốt sống cổ cũng tương tự khi chúng ta khóa ổ khóa, nên đã phát triển thành nguyên lý “chìa khóa – ổ khóa”, và phân loại ra 2 kiểu trật cài thân đốt sống cổ “thuận chiều” và “ngược chiều”. Để mở chiếc ổ khóa, chúng ta cần đút chìa khóa vào ổ và vặn ngược chiều kim đồng hồ. Tương tự trong phẫu thuật nắn trật cột sống cổ, phải vặn chiếc chìa khóa cột sống ngược chiều kim đồng hồ, tức là phẫu thuật làm đảo ngược quá trình khóa cột sống. Chúng tôi sử dụng dụng cụ giãn nẹp để giãn 2 đốt sống, triệt phá lực nén thẳng trục; tăng cường lực ấn đốt sống trên từ trước ra sau để triệt phá lực quá ưỡn cột sống và kết quả nắn trật đã thành công.

Th.S Đỗ Mạnh Hùng cho biết thêm: Lần đầu tiên trên thế giới, nguyên lý “chìa khóa – ổ khóa” được đề cập với ưu điểm là phân loại được 2 kiểu trật “thuận chiều” và “ngược chiều”, rút ra được nguyên lý nắn trật tương ứng cho 2 loại nêu trên, điều mà các tác giả khác chưa rút ra được. Bên cạnh đó, việc nắn trật và sử dụng nẹp cổ trước đơn thuần sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều so với phẫu thuật cố định cả nẹp vít cổ trước lẫn cổ sau. Với phương pháp cũ, chi phí thông thường là 80 triệu đồng, còn với phương pháp của Hùng, sẽ tiết kiệm được 60 triệu đồng cho bệnh nhân.

Cho đến nay, mới chỉ ứng dụng với một số bệnh nhân, nhưng nghiên cứu này đã đã làm lợi cho người bệnh 420 triệu đồng. Và cái được lớn hơn chính là sẽ góp phần cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị trật cài nguy hiểm, giúp cho họ có cuộc sống khỏe mạnh.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.