Người đàn ông suýt đột tử do khối u nhầy trong tim

0

(VTC News) – Nếu không điều trị kịp thời, khối u nhầy kẹt lại gây bít lỗ van hai lá của tim sẽ khiến người bệnh dễ bị đột tử.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cắt bỏ khối u nhầy lớn trong tim của ông N.V.T. (67 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo người nhà bệnh nhân, gần đây, ông T. thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang…

Ông T. đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để khám, các bác sĩ phát hiện có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái. Khối u nhầy lớn, có kích thước 70 x 40 x 30 mm và rất di động, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá.

Đây là lý do khiến ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức. Nếu xử lý chậm trễ thì khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá của tim khiến người bệnh dễ bị đột tử.

Bệnh nhân T. nhanh chóng được làm các xét nghiệm tiền phẫu, kể cả đánh giá hệ thống động mạch cảnh, động mạch vành và được đưa lên phòng mổ chỉ sau 4 giờ tính từ lúc nhập viện.

Bác sĩ thực hiện ca mổ với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, cho bệnh nhân ngưng tim, mở tim ra và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái.

Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh, không còn các triệu chứng mệt, khó thở và được cho xuất viện.

ThS.BS Ngô Bảo Khoa, khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực cho biết, dù ít hơn các cơ quan khác nhưng trong tim vẫn có khối u. Trong đó, u nhầy là loại u tim lành tính thường gặp nhất (chiếm 50% các loại u lành của tim và chiếm khoảng 40% các loại u tim).

Nguoi dan ong suyt dot tu do khoi u nhay trong tim hinh anh 1

 Bệnh nhân T. sau khi được phẫu thuật.

U nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30-60. Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (75%). Với u nhầy này, người bệnh thường phát hiện qua siêu âm tim hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể xuống tâm thất trái để đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, u nhầy trong tim cũng đưa đến các biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân… Có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền.

Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được phẫu thuật khẩn cấp.

>>>Đọc thêm: Bệnh khiến ca sĩ Hương Tràm tự bóc da tay đến rỉ máu không hiếm trong giới trẻ

Mộc Lê

Leave A Reply

Your email address will not be published.