Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư

0

Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số năm 2018.

nang cao nhan thuc cong dong ve phong chong ung thu
Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư

Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư gồm nhiều nội dung như diễu hành bằng xe đạp mang theo các thông điệp phòng chống ung thư; tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về phòng chống ung thư; tổ chức các buổi khám sàng lọc ung thư… nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự phát hiện sớm bệnh ung thư để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Vì vậy, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh. Đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay, tại Bệnh viện K và các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư như: Ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến… giúp tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư.

nang cao nhan thuc cong dong ve phong chong ung thu
Diễu hành đạp xe kêu gọi phòng, chống ung thư.

Phú Văn

Leave A Reply

Your email address will not be published.