Một nhà hoạt động chống tham nhũng ở Ukraine bị tấn công axit tới chết

0

(VTC News) – Cái chết của nhà hoạt động xã hội Ukraine khiến các cuộc biểu tình nổ ra và tăng thêm mối lo ngại của EU về tình trạng bạo lực chống lại xã hội dân sự ở đất nước này.

Một nhà hoạt động chống tham nhũng người Ukraine đã chết vì những vết thương gây ra sau một vụ tấn công axit, làm nổ ra các cuộc biểu tình ở địa phương và mối lo ngại của các quan chức châu Âu về tình trạng bạo lực chống lại xã hội dân sự ngày càng tăng ở Ukraine. 

Mot nha hoat dong chong tham nhung o Ukraine bi tan cong axit toi chet hinh anh 1

Chân dung Kateryna Handzyuk tại một cuộc biểu tình sau cái chết của cô. (Ảnh: Ukrinform/Barcroft Image)

Theo The Guardian, Kateryna Handzyuk là người điều tra độc lập về nhiều nghi vấn sai phạm trong lực lượng cảnh sát và tham nhũng chính trị ở tỉnh Kherson, Ukraine. Cuối tháng 7/2018, một người đàn ông tấn công cô bằng axit sulphuric khi cô rời khỏi khu nhà ở.

Cơ thể cô bị bỏng nặng. Cô tiếp tục lên tiếng chống lại tham nhũng dù đang nằm trên giường bệnh và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ càng về những người tấn công cô. Trải qua 11 cuộc phẫu thuật nhưng vì vết thương quá nặng, cô đã qua đời ngày 4/11 vừa qua. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi trừng phạt những kẻ đứng sau vụ tấn công. Đã có 5 nghi phạm bị bắt giữ, bao gồm một cựu sỹ quan cảnh sát có thể đã dẫn đầu cuộc tấn công. 

Trong khi đó, những người dân địa phương bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của cô. Hàng trăm người ủng hộ Handzyuk tập trung tại Bộ Nội vụ ở Kiev ngày 4/11 để yêu cầu cơ quan chức năng tìm ra những kẻ giết người.

Các thành viên ủy ban châu Âu ngày 5/11 cũng yêu cầu điều tra về cái chết của Handzyuk. “Các vụ tấn công chống lại những nhà hoạt động xã hội dân sự là không thể chấp nhận được. Hung thủ của tội ác tàn nhẫn này phải được đưa ra trước công lý” – Johannes Hahn, thành viên ủy ban EU về đối ngoại viết trên Twitter.

 >>> Đọc thêm: Nhà hoạt động Ukraine chết trong tai nạn sau khi đưa tin sai lệch về phi công Su-25

 (Nguồn: Guardian)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.