Mỗi ngày đều có bệnh nhân ngộ độc các loại ma túy mới | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đều nhập viện trong tình trạng rất nặng, co giật, hôn mê, tử vong, rối loạn tâm thần… hậu quả rất nặng nề. Đáng lo ngại và nguy hiểm hơn, đó là những người sử dụng ma túy hầu hết đều còn rất trẻ. 

Bên lề “Hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc 2018” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, hiện nay trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận vài bệnh nhân bị ngộ độc ma túy mới.

“Không ít bệnh nhân nhập viện do ngộ độc ma túy với các tổn thương rất nặng như tổn thương đa tạng, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, co giật hôn mê, đông máu, suy thận, thậm chí là tử vong”- BS Nguyên nói. 

Với các bệnh nhân này, bác sĩ phải cố gắng hết sức, bằng mọi cách hồi sức cấp cứu cơ bản, lọc máu, phải can thiệp mạch vành vô cùng tốn kém, rất phức tạp, thậm chí không chỉ nguy hiểm cho bệnh nhân mà còn nguy hiểm cho người xung quanh, người cấp cứu.

“Hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đều nhập viện trong tình trạng rất nặng, co giật, hôn mê, tử vong, rối loạn tâm thần… hậu quả rất nặng nề. Tuy nhiên, có một vấn đề rất là đáng lo ngại và vô cùng nguy hiểm, đó là những người sử dụng ma túy hầu hết là các bạn còn rất trẻ”, bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Cảnh báo về sự nguy hiểm sức khỏe khi sử dụng một số loại ma túy mới hiện nay, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cai nghiện, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết, trước đây người bệnh đến điều trị đa phần vì heroin, nên việc phát hiện các đối tượng này thường rất dễ dàng. 5 năm trở lại đây, số con nghiện đến với trung tâm ít hơn, khoảng 200 bệnh nhân/năm. Bởi người nghiện ít dùng heroin, chuyển sang sử dụng các loại ma túy dạng mới, điển hình là ma túy đá.

“Việc phát hiện người nghiện cũng khó hơn. Bởi họ chỉ bị phát hiện khi có biểu hiện ngáo đá, thậm chí đã gây ra những tội ác tày trời”, bác sĩ Thủy nói. Việc cai nghiện cho các bệnh nhân sử dụng các loại ma túy mới xuất hiện theo các chuyên gia y tế là vấn đề rất nan giải. 

Qua điều tra xã hội học trên đối tượng sử dụng ma túy tại các thành phố lớn cho thấy, tỷ lệ lớn thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp không có giấy khai sinh, không có sổ hộ khẩu, không đi học; hơn 50% thanh, thiếu niên gia đình không đầy đủ, trọn vẹn; nhiều trong số đó cũng sống trong gia đình bị bạo hành, lạm dụng tình dục, gia đình không hạnh phúc.

BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Các bạn trẻ nói riêng, cộng đồng nói chung hãy tránh xa các chất ma túy, không được lạm dụng hay sử dụng bất kì loại ma túy nào cho bất kỳ mục đích nào. Vì đã dùng một lần thì rất dễ dùng các lần tiếp theo và dần dần sẽ trở thành nghiện.

Về vấn nạn sử dụng ma túy hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thông tin, tổng số người sử dụng ma túy trên thế giới có khoảng 255 triệu người, trong đó có khoảng 29,5 triệu người bị rối loạn sử dụng (chiếm tỷ lệ 11,5%).

Leave A Reply

Your email address will not be published.