Mổ thành công gãy xương phức tạp ở bệnh nhân bị tứ chứng Fallot

0

Bệnh nhân Lê Thị Ngọc D. (sinh năm 1978, ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) bị gãy xương cẳng chân bên phải do tai nạn giao thông, không đi lại được. Bệnh nhân được nhập Bệnh viện huyện Cần Giuộc sơ cứu và sau đó được chuyển lên một bệnh viện chuyên về xương khớp tại TP HCM nhưng tại đây, bệnh nhân chỉ được theo dõi sức khỏe mà không được mổ ghép xương do lo sợ các nguy cơ từ bệnh tứ chứng Fallot trong ca mổ.

mo thanh cong gay xuong phuc tap o benh nhan bi tu chung fallot
Kiểm tra X-quang phần xương bị gãy

Sau đó, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quận 11 thăm khám và được Khoa ngoại Chấn thương bệnh viện tiếp nhận. Sau khi phối hợp các chuyên khoa: Tim mạch chuyển hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức… và hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân bên phải (đoạn ống quyển) thành 2 đoạn phức tạp.

Đặc biệt, bệnh nhân bị thêm tứ chứng Fallot, chỉ cần đi một bước lên cầu thang đã khó thở, tím tái nên ca mổ được đánh giá nguy hiểm.

“Việc mổ ghép xương cho ca này không khó, nhưng khó là bệnh nhân mắc bệnh tim quá nguy hiểm, cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không sẽ tử vong trên bàn mổ vì gây tê toàn thân thì máu đổ về tim nhiều, khiến tim quá tải, co giãn quá sức sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân” – Bác sĩ Phạm Thanh Vũ – Phụ trách Khoa ngoại Chấn thương chia sẻ.

mo thanh cong gay xuong phuc tap o benh nhan bi tu chung fallot
Bệnh nhân sau mổ

Sau khi đo chỉ số áp suất động mạch phổi trung bình (một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi và phía bên phải của tim) để chuẩn bị cho ca mổ, kết quả ghi nhận là 46 mmHg, trong khi ở người bình thường là 14+/-3,3mmHg.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định không gây mê toàn thân mà chỉ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp gây tê mỗi vùng cẳng chân dưới sự hướng dẫn của sóng siêu âm, nhằm giúp đưa thuốc tê chính xác vào dây thần kinh cần gây tê, không ảnh hưởng đến vấn đề huyết động, giảm ảnh hưởng do tứ chứng Fallot gây ra trên bàn mổ.

Ca mổ kéo dài một giờ, bệnh nhân được kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt. Sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cử động chân được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.