Miễn phí thùng đựng mô, tạng ghép khi vận chuyển bằng đường hàng không

0

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã tiến hành 5 chuyến chuyển mô tạng bằng máy bay để kịp thời ghép cứu 8 bệnh nhân.

mien phi thung dung mo tang ghep khi van chuyen bang duong hang khong
Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân bằng đường hàng không

Tháng 9/2015 và tháng 4/2016, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có 2 chuyến bay đưa hai trái tim và hai lá gan từ người cho chết não tại TP HCM ra Hà Nội ghép. Cuối tháng 2, trung tâm điều phối một trái tim và một thận hiến tặng tại Hà Nội vào TP HCM. Giữa tháng 5, một trái tim lại được chuyển từ Hà Nội tới Huế. Gần đây nhất, ngày 14/6, một trái tim nữa từ Hà Nội đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Để tiếp tục hành trình nối dài sự sống, mới đây Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và hãng hàng không VietnamAirlines đã ký thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng. Để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian vàng, Vietnam Airlines xây dựng quy trình riêng cho hoạt động vận chuyển mô tạng, thành lập nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp.

mien phi thung dung mo tang ghep khi van chuyen bang duong hang khong
Một ca ghép tạng cho bệnh nhân

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cho biết ngoài yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines thì chia sẻ: “Việc triển khai phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới”.

Nguyễn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.